Chủ tịch TP Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung cho biết ngày 20/4, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng và quá trình xử lý khiếu kiện liên quan đến đất đai khu vực sân bay Miếu Môn; kết quả thanh tra sẽ có sau 45 ngày.

vu xa dong tam, thanh tra đất Đồng Tâm
Đất cấp để xây sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) được ký duyệt từ năm 1980, nhưng tới nay đây vẫn là khu đất trống. Hình ảnh: Vị trí dự án sân bay Miếu Môn qua hình ảnh vệ tinh (Hình ảnh: Google Maps)

Cuộc làm việc của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các đại diện của thành phố, Thành ủy và Ban dân nguyện QH (khoảng 30 người) tại huyện Mỹ Đức đã không diễn ra như kỳ vọng khi không có mặt đại diện người dân của xã Đồng Tâm. Một người cao tuổi cho biết người dân sẽ không lên trụ sở huyện. Một số thông tin cho hay người dân xã muốn ông Chung về địa phương đối thoại thay vì lên huyện.

Đây là chuyến về làm việc đầu tiên tại huyện Mỹ Đức của Chủ tịch TP Hà Nội, 5 ngày sau khi 38 người – trong đó có nhiều người làm trong chính quyền, cảnh sát cơ động – bị người dân xã Đồng Tâm bắt giữ vào ngày 15/4, khi cảnh sát tiến hành bắt giữ 4 người dân xã để điều tra trong vụ án hình sự “gây rối trật tự công cộng” khởi tố hôm 30/3.

Đoàn công tác tổ chức cuộc đối thoại tại Huyện ủy Mỹ Đức, cách thôn Hoành (xã Đồng Tâm) khoảng 20km. Sau khi người dân không đến cuộc gặp theo lời mời của thành phố, sau 3 tiếng chờ, từ 16h tới 19h, đoàn công tác của Chủ tịch TP Hà Nội bắt đầu họp với lãnh đạo xã Đồng Tâm mà không có mặt đại diện từ người dân.

Ông Phạm Hồng Sỹ, Phó chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết sự việc xảy ra ở địa phương trong thời gian qua là rất nghiêm trọng. Toàn bộ đời sống, sinh hoạt trên địa phương bị ảnh hưởng. Chính quyền xã có cử đại diện vào khu vực giam giữ để thuyết phục thả người. Tuy nhiên, “chính quyền địa phương hiện nay không điều hành được mọi việc vì dân không nghe, không tin”, ông Sỹ nói.

Về nguyên nhân dẫn tới sự việc, ông Sỹ cho biết người dân cho rằng khu vực đất sân bay Miếu Môn mà Bộ Quốc phòng giao Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) là đất nông nghiệp thuộc xã Đồng Tâm, không cho đó là đất quốc phòng dù xã căn cứ vào các văn bản kết luận.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ tiếp tục mời người dân đến đối thoại trong thời gian sớm nhất, có thể là sáng mai hoặc ngày kia (tức ngày 21, 22/4), kèm theo đề nghị có danh sách tên tuổi người dân.

Ông Chung cho hay ngày 20/4, thành phố đã ra quyết định thanh tra số 1121, thanh tra toàn diện đối với đất dự án sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức; thanh tra sau 45 ngày sẽ kết luận rõ.

Để thực thi quyết định thanh tra, ông Chung yêu cầu các tập thể, cá nhân đang thi công tại khu vực xã Đồng Tâm, bao gồm cả Tập đoàn Viettel, dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng khu đất.

Đề cập tới nghi ngại “ban đêm có tấn công giải cứu con tin“, ông Chung cam kết thành phố sẽ “không thể có một thành phần nào có thể gây nguy hiểm cho bà con“. Tuy nhiên, mỗi một việc làm đều có giới hạn và đề nghị đại diện chính quyền địa phương nói cho người dân hiểu và thả hết người trong 1-2 ngày tới – ông Chung cho hay.

Cuối buổi, Phó Chánh thanh tra TP Hà Nội – ông Nguyễn An Huy đọc quyết định số 1121 ngày 20/4/2017 về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai và quá trình sử dụng đất sân bay ở Miếu Môn, thuộc địa giới hành chính xã Mỹ Đức. Theo nội dung quyết định, ông Nguyễn An Huy, Phó chánh thanh tra thành phố làm trưởng đoàn, thời gian tiến hành thanh tra là 45 ngày kể từ ngày ký quyết định, không tính ngày nghỉ, ngày lễ.

Cuộc tiếp xúc kết thúc vào lúc 19h30.

Xuân Tường (T/h, lược ghi)

Xem thêm: