Hai xã thuộc huyện Sóc Sơn bị thanh tra toàn diện là Minh Trí và Minh Phú.

Thanh tra toàn diện việc sử dụng đất rừng tại Sóc Sơn. (Ảnh minh họa: Việt Phú)

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Thanh tra thành phố và các sở ngành liên quan yêu cầu thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn).

Theo văn bản, những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực quy hoạch đất rừng phòng hộ tại hai xã trên, đã được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra thành phố kết luận và kiến nghị xử lý.

UBND TP. Hà Nội cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu xử lý sau thanh tra. Tuy nhiên, việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở ngành liên quan rất chậm và tiếp tục để xảy ra các vi phạm.

Do vậy, UBND TP Hà Nội giao Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại hai xã trên và việc thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra chính phủ, Thanh tra thành phố, chỉ đạo sau thanh tra của UBND TP liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng tại các kết luận thanh tra theo quy định.

UBND TP. Hà Nội giao các Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, UBND huyện Sóc Sơn, Ban quản lý rừng phòng hộ – đặc dụng Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với Thanh tra thành phố để thực hiện.

Trong thời gian thanh tra, UBND Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã Minh Phú và xã Minh Trí đình chỉ tất cả các công trình đang thi công vi phạm, không để xảy ra sai phạm mới.

Phạm Toàn

Xem thêm: