Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình từng bị Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra nhiều sai phạm trong việc sử dụng đất đai và quản lý tài chính.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. (Ảnh: vietnamfinance.vn)

Ngày 6/5, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Khu Liên hợp).

Theo quyết định, thời kỳ thanh tra từ năm 2009 đến năm 2018; thời gian thanh tra 50 ngày. Đoàn thanh tra gồm 6 thành viên do ông Ngô Đình Long – Thanh tra viên chính, Vụ III, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn. Tổ giám sát Đoàn thanh tra có hai thành viên do ông Hoàng Đức Quỳnh – Trưởng phòng Nghiệp vụ 3, Vụ Giám sát, Thẩm định và Xử lý sau thanh tra làm Tổ trưởng.

Trước đó, ngày 27/1, KTNN đã có kết luận chỉ ra một loạt sai phạm trong sử dụng đất đai cũng như quản lý tài chính tại Khu Liên hợp này.

Cụ thể, đối với các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn, việc khai thác sử dụng quỹ đất chờ dự án của Mỹ Đình chưa được Bộ VH-TT&DL, Bộ Tài chính cho phép. Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản.

Một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) nhưng bản chất là hợp đồng dài hạn do khu Liên hợp thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng 1 công ty, tại 1 địa điểm hoặc ký từ 2, 4 phụ lục hợp đồng trong một năm và lặp đi lặp lại nhiều năm.

Việc này dẫn đến một số doanh nghiệp cho thuê đất đã đầu tư trụ sở, văn phòng, xây nhà xưởng, kho bãi kiên cố, không đúng như điều khoản trong hợp đồng quy định bên B (bên thuê) là chỉ được triển khai, tạo lập, lắp đặt, sửa chữa các hạng mục trên mặt bằng thuê là công trình, vật kiến trúc tạm thời, đơn sơ, sử dụng vật liệu nhẹ, không kiên cố và thời gian di dời, tháo dỡ khi bên A (bên cho thuê) yêu cầu chấm dứt hợp đồng.

Ngoài ra, Chi cục Thuế Nam Từ Liêm đã yêu cầu Khu Liên hợp nộp tiền thuê đất cho các hợp đồng ngắn hạn 45,43 tỷ đồng, nhưng đây là số tiền thuê đất chỉ tính riêng của các hợp đồng đang cho thuê tại thời điểm kiểm tra, chưa tính tiền thuê đất cả năm 2017 cũng như chưa truy thu các hợp đồng từ những năm trước. Theo kết luận kiểm toán, hiện Khu Liên hợp có đến 28,1 tỷ đồng tiền nợ chưa thu được. Rất nhiều trong số đó là tiền cho thuê mặt bằng từ năm 2012 – 2017.

KTNN đã kiến nghị Bộ VH-TT&DL yêu cầu Khu Liên hợp thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm với các tập thể và cá nhân có liên quan.

Được biết, sau khi có ý kiến về việc chậm trễ thực hiện kiểm điểm theo Kết luận KTNN, Khu Liên hợp đã thực hiện việc kiểm điểm với nội dung đề xuất chỉ xin “rút kinh nghiệm” đối một loạt tập thể, cá nhân.

Tuy nhiên, Tổng cục Thể dục Thể thao đã yêu cầu phải kiểm điểm kỹ từng cá nhân, tập thể để xảy ra các sai phạm trên.

Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình được khởi công xây dựng ngày 6/12/2001 để chuẩn bị cho SEA Games 22 vào năm 2003. Khu Liên hợp có diện tích hơn 247 ha, gồm các công trình trọng điểm như: sân vận động trung tâm, bể bơi, trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, khu công viên cây xanh và thể thao dành cho người lớn tuổi, bệnh viện thể thao, khu vực bán hàng.

Trong giai đoạn 1 của dự án, Khu Liên hợp thực hiện triển khai hai công trình lớn là sân vận động Mỹ Đình và cung thể thao dưới nước.

Chi phí xây dựng sân Mỹ Đình là gần 53 triệu USD (khoảng 1.229 tỷ đồng), sức chứa 40.000 chỗ ngồi.

Cung thể thao dưới nước có ba bể bơi với tổng vốn xây dựng khoảng 240 tỷ đồng. Sau SEA Games, Bệnh viện Thể thao Việt Nam được xây dựng và khánh thành năm 2007 với diện tích 15.000m2, tổng vốn đầu tư 52 tỷ đồng, gồm 15 khoa, 100 giường.

Trong giai đoạn từ năm 2012-2017, Khu Liên hợp được Chính phủ cho thực hiện thí điểm tự chủ tài chính. Để thực hiện công tác tự chủ, Khu Liên hợp tiến hành cho thuê đất đai tại đây để tạo nguồn thu.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, Khu Liên hợp đã tự ý cho thuê nhiều diện tích đất, buông lỏng quản lý để các đơn vị kinh doanh mở quán cà phê, kinh doanh nhà hàng, gara ô tô khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Hoàng Minh

Xem thêm: