Không lâu sau khi Thanh tra Bộ Nội vụ công bố nhiều vi phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm của UBND tỉnh Sóc Trăng, Thanh tra tỉnh tiếp tục chỉ ra các sai phạm của UBND TP Sóc Trăng và các phòng liên quan.

Số thất thoát lên tới hàng tỷ đồng từ các nguồn kinh phí nhà nước và quỹ từ thiện. Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra, trên 1,7 tỷ đồng thất thoát lại không được thu hồi.

Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 4 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong ngành thanh tra tại Hội nghị Tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra, ngày 25/7/2017. (Ảnh: soctrang.gov.vn)

Thanh tra Nhà nước tỉnh Sóc Trăng cho biết cơ quan thanh tra đã có báo cáo kết luận thanh tra việc thực hiện tài chính của UBND TP Sóc Trăng về lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH).

Qua thanh tra, phát hiện tổng sai phạm từ các nguồn kinh phí nhà nước cấp và các nguồn quỹ vận động của UBND TP Sóc Trăng do Phòng LĐ-TB&XH TP quản lý, sử dụng là gần 2,6 tỷ đồng.

Trong đó, từ quỹ vận động “Đón tết chung một niềm vui” là gần 1,5 tỷ đồng; từ Quỹ bảo trợ trẻ em 40 triệu đồng; nguồn kinh phí tự chủ gần 31 triệu đồng; nguồn kinh phí Trung ương ủy quyền trên 23 triệu đồng; nguồn kinh phí đảm bảo xã hội trên 1 tỷ đồng.

Cũng theo kết luận thanh tra, việc chi quà tết, thăm bệnh từ nguồn đảm bảo xã hội những năm qua chưa đúng quy định.

Riêng đối với nguồn quỹ vận động “Đón tết chung một niềm vui”, lãnh đạo TP ban hành kế hoạch và giao chỉ tiêu vận động cho các phường trái quy định. Đặc biệt, nguồn quỹ này không được công khai. Chủ tịch UBND phường 6 và Chủ tịch UBND phường 10 đã trì hoãn việc cung cấp hồ sơ liên quan đến nguồn quỹ vận động, gây khó khăn cho hoạt động thanh tra.

Theo mục đích hoạt động, Quỹ “Đón Tết chung một niềm vui” là để chăm lo Tết cho gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

UBND TP sai phạm trong việc quản lý, điều hành, để xảy ra sai sót do thiếu kiểm tra, giám sát trong việc quản lý tài chính các nguồn kinh phí ngân sách cấp và các quỹ vận động – đây là do lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH TP Sóc Trăng tham mưu UBND TP chưa tốt, theo nhận định của cơ quan thanh tra.

Phòng Tài chính – Kế hoạch thì thiếu kiểm tra , thẩm định dự toán đối với nguồn đảm bảo xã hội trước khi trình UBND TP phê duyệt, dẫn đến một số nội dung chi, mức chi không đúng quy định, không căn cứ các văn bản pháp luật.

Phòng Nội vụ TP Sóc Trăng thì thiếu kiểm tra trong việc phê duyệt bảng lương của Phòng LĐ-TB&XH TP Sóc Trăng, dẫn đến sai đối tượng được hưởng phụ cấp công vụ.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xử lý, kiểm điểm trách nhiệm 9 cá nhân thuộc UBND TP Sóc Trăng và các đơn vị thuộc quyền quản lý của TP.

Đồng thời, Thanh tra tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Tài chính Sóc Trăng xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập đối với Phòng LĐ-TB&XH TP vì hành vi không mở sổ kế toán theo quy định.

Về việc thu hồi số tiền bị thất thoát, Thanh tra tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng chịu trách nhiệm thu hồi hơn 876 triệu đồng nộp vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý. Trong đó, nguồn kinh phí Nhà nước cấp là 689 triệu đồng, còn lại là tiền vận động từ mạnh thường quân.

Riêng khoản tiền trên 1,7 tỷ đồng do thanh toán chứng từ sai trình tự thủ tục nên không thu hồi, chỉ kiến nghị cá nhân để xảy ra sai phạm phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. 

Một tỉnh 6 năm sai phạm gần 100 tỷ đồng

Ngày 25/7, tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết 6 năm thi hành Luật Thanh tra. Báo cáo tại hội nghị, ngành Thanh tra tỉnh Sóc Trăng cho biết trong 6 năm qua đã triển khai 509 cuộc thanh tra hành chính, 18.547 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, 204 cuộc thanh tra trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và 262 cuộc thanh tra trách nhiệm thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Qua thanh tra, cơ quanh thanh tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế 99,74 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi hơn 51,88 tỷ đồng (chiếm 52%), đã thu hồi nộp ngân sách khoảng 49,36 tỷ đồng; kiến nghị xuất toán, chấn chỉnh, điều chỉnh, truy thu hơn 45,27 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính hơn 28 tỷ đồng, đã xử phạt nộp ngân sách khoảng 26,57 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh kiến nghị xử lý hành chính 98 tập thể, 497 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 4 vụ liên quan đến 24 đối tượng.

Hội nghị tổng kết do ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: