Bệnh bạch hầu tiếp tục lan rộng tại Tây Nguyên. Tính đến cuối giờ chiều 5/7, Sở Y tế tỉnh Gia Lai công bố thêm 10 ca dương tính với bệnh bạch hầu tập trung tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa; một bệnh nhi đã tử vong vào sáng cùng ngày.

Một chốt kiểm soát người ra vào đặt tại khu vực ra vào làng Bông Hiot (xã Hải Yang), huyện Đak Đoa để hạn chế bệnh bạch hầu lây lan. (Ảnh: Như Nguyện/baogialai.vn)

Báo Gia Lai ngày 5/7 dẫn tin, ông Đinh Hà Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai xác nhận sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai trong tình trạng nguy kịch, bệnh nhi V. (SN 2016, trú tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa) đã tử vong vào sáng cùng ngày. Đây là ca bệnh bạch hầu đầu tiên tại tỉnh trong năm 2020.

Bệnh nhi V. được nhập viện vào cuối giờ chiều 3/7 với các triệu chứng: sốt, ho, đau họng. Trong 6 ngày trước, cháu bé được người nhà mua thuốc về cho uống nhưng bệnh trở nặng hơn, sau đó được đưa đi bệnh viện.

Bệnh nhi V. được chẩn đoán bị viêm họng, amidal, thanh quản giả mạc, viêm phổi. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhi bị giả mạc hầu họng trực khuẩn (Gram +) dạng hình chùy, được chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu. Các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp tối ưu để điều trị nhưng do tình trạng bệnh quá nặng, bệnh nhi đã tử vong.

Sau ca bệnh, Sở y tế tỉnh Gia Lai gửi 26 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhi V. đến Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm, xác định thêm 9 mẫu dương tính với bệnh bạch hầu, gồm cha, mẹ của bệnh nhi V. và họ hàng, người quen ở làng Bông Hiot.

Ông Phạm Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Đak Đoa cho biết có 4 chốt kiểm soát người ra vào được thiết lập ở ngoài làng Bông Hiot. Từ ngày 6/7, học sinh toàn xã Hải Yang nghỉ học 1 tuần; những người đã tiếp xúc với các trường hợp dương tính đang được rà soát để phòng dịch, theo Tuổi Trẻ ngày 5/7.

Ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai, cho biết đã yêu cầu phun dung dịch khử khuẩn môi trường toàn xã Hải Yang. Trước mắt, khám sàng lọc và điều trị kháng sinh dự phòng cho toàn bộ người dân xã Hải Yang. Ngoài ra, tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc nghi ngờ mắc bệnh để lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm khẳng định.

Ngành Y tế tỉnh sẽ đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ vắc xin để tiêm phòng cho người dân, ngăn ngừa bệnh bùng phát, lây lan.

Hiện bệnh bạch hầu đã xuất hiện tại tỉnh Đắk Nông, TP.HCM…, trong đó tỉnh Đắk Nông đã xuất hiện 3 ổ dịch, 2 bệnh nhân (một trẻ 9 tuổi, một trẻ 13 tuổi) đã tử vong. Hiện cả 3 ổ dịch vẫn chưa xác định được nguồn gốc lây bệnh.

Nguyễn Quân