Khoảng gần 5h chiều 27/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo khi truy vết thêm trong buổi sáng, đã phát hiện thêm 11 ca dương tính với virus Vũ Hán trong chuỗi lây ‘Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng’, nâng tổng số lên 36 ca, gồm 29 hội viên và 7 người là F1.

Sau 2 ca nghi nhiễm COVID-19 trong chuỗi lây ở cùng 1 con hẻm ở thị trấn Nhà Bè, khu vực này đã bị rào phong tỏa, xác minh ban đầu có 11 F1, 18 F2. (Ảnh: HCDC/Facebook)

Chuỗi lây nhiễm mới phát hiện tại TP.HCM này liên quan đến các thành viên sinh hoạt tại Nhà thờ Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại 415/8/4 Nguyễn Văn Công, Phường 3, quận Gò Vấp. Trong 36 ca dương tính đã xác định, có 29 hội viên và 7 người là F1 của các ca dương tính.

Trong 7 trường hợp F1, có 4 ca làm việc chung tòa nhà tại quận Phú Nhuận và 3 ca là tiếp xúc ở gần nơi cư trú.

36 ca dương tính trong chuỗi lây hiện cư trú ở 8 quận huyện: Quận 12, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Nhà Bè và TP. Thủ Đức. Trong khi đó, các F1 đã trải rộng 16 quận, huyện.

Có 19 trường hợp ghi nhận triệu chứng với tỷ lệ gần 53%, các ca bệnh có triệu chứng khởi phát sớm nhất được ghi nhận là bắt đầu từ ngày 13/5. Bốn trường hợp không ghi nhận triệu chứng, 13 trường hợp không rõ triệu chứng.

HCDC cho biết đánh giá nhanh, chỉ số xét nghiệm của 29 ca mắc là hội viên cho thấy đang trong giai đoạn bệnh đang diễn tiến. Các trường hợp hội viên cho dù âm tính nhưng vẫn được xem là ca nghi ngờ vì có khả năng đang nhiễm bệnh hoặc đã khỏi bệnh.

Chưa xác định được nguồn lây; mầm bệnh đã lan trong cộng đồng

Đây tiếp tục là một chuỗi lây chưa xác định được nguồn tại TP.HCM. Trong cuộc họp chiều 27/5, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC cho biết chuỗi lây này được phát hiện sau khi nghe tin báo có ca nghi nhiễm từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, trong thời gian chờ xét nghiệm khẳng định thì phát hiện thêm 2 trường hợp nữa cũng nghi nhiễm, đều là người sinh hoạt trong ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’.

Ông Nguyễn Duy Tân, Trưởng Ban tôn giáo (thuộc Sở Nội vụ TP.HCM) cho biết ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ được cấp phép sinh hoạt theo quy định. Ở TP.HCM có 145 điểm, nhóm sinh hoạt được đăng ký.

Trong đó nhóm sinh hoạt tại phường 3, quận Gò Vấp được UBND phường này cấp phép sinh hoạt từ năm 2006. Số thành viên đăng ký trước đây là 60 người, hiện giảm xuống còn 28 người, sinh hoạt vào chủ nhật hàng tuần. Trong tháng 5, nhóm này đã sinh hoạt 4 lần vào các ngày 2/5, 9/5, 16/5 và 23/5, với 20 người tham gia, đúng quy định giãn cách của TP. Tuy nhiên, có thể địa điểm sinh hoạt chật chội, theo ông Tân.

Nguồn lây nhiễm của chuỗi bệnh này chưa được xác định khi mục sư đại diện cho biết từ khi có công văn về phòng, chống dịch của UBND TP.HCM, mục sư không đi truyền giáo bên ngoài, không tiếp cận người nước ngoài cũng như tín đồ nước ngoài. Do vậy đến nay chưa xác định được nguồn lây nhiễm ban đầu.

Theo thông báo vào chiều 27/5, HCDC nhận định hiện nay mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng nên khuyến cáo người dân cần cảnh giác, đồng thời tự giác khai báo y tế, nhất là người có sinh hoạt hoặc có tiếp xúc liên quan với ‘Hội thánh truyền giáo Phục Hưng’ mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ.

Trong các hoạt động, sinh hoạt, làm việc, mọi người cần tuân thủ các phương cách phòng ngừa dịch [5K]; người nào có dấu hiệu viêm đường hô hấp, hãy nghỉ làm đi khám bệnh tại các bệnh viện, không vì những bất tiện cá nhân mà ảnh hưởng tới lợi ích của cá nhân và cộng đồng.

TP.HCM sẽ dừng hết các hoạt động liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng; không tập trung từ 10 người trở lên

Trong cuộc họp trực tuyến khẩn trong sáng 27/5 với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam [thời điểm này số ca dương tính là 25], Phó Chủ tịch UBND TP.HCM – ông Dương Anh Đức cho biết HCDC đang thực hiện truy vết và gom gộp các điểm; thông báo với người dân những điểm phong tỏa tạm thời; từ đó tiếp tục xác định thêm tình hình.

Tính đến 10h ngày 27/5, với 25 ca dương tính, 70 F1 và 336 F2 đã được lấy mẫu xét nghiệm. Việc tầm soát những người tiếp xúc gần các F2 và xét nghiệm tầm soát rộng ở khu vực phong tỏa sẽ tiếp tục được triển khai trong ngày.

Trước mắt, TP.HCM sẽ ngừng một số hoạt động, giảm quy mô tập trung xuống dưới 10 người, dừng hết các hoạt động liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng; tạm ngừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để giảm lượng giao lưu và tăng cường các biện pháp kiểm soát. Những khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 – ông Đức cho biết.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Ổ dịch ở Hội thánh Truyền giáo: Chưa rõ nguồn lây; có thể đã qua hai chu kỳ lây nhiễm