Với 12 ca vừa được phát hiện nghi nhiễm COVID-19, tổng số ca nhiễm và nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến ‘Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng’ ở quận Gò Vấp hiện đã tăng lên 25 ca, tính tới 10h30 sáng 27/5, theo thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC).

Lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp những người có liên quan trong chuỗi lây nhiễm Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đêm 26/5. (Ảnh: HCDC/Facebook)

Trong 25 ca nêu trên, có 3 ca đã có xét nghiệm khẳng định dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) vào đêm 26/5, 22 ca đang có kết quả dương tính lần 1, xếp vào diện nghi nhiễm.

Theo HCDC, 25 ca này gồm 19 thành viên cùng trong nhóm ‘Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng’, 2 người là tiếp xúc gần gia đình người nghi nhiễm tham gia hội, 3 người làm cùng tòa nhà tại phường 10, quận Phú Nhuận – nơi làm việc của ca nhiễm ngụ quận Hóc Môn và 1 người ở quận 12.

Tổng số mẫu xét nghiệm được lấy trong đêm là 127 mẫu (70 F1 và 57 F2), 279 mẫu xét nghiệm mở rộng. Hiện có 10 điểm/5 quận đang phải phong tỏa để xử lý dịch gồm: quận Hóc Môn (6 điểm), quận Tân Phú (1 điểm), quận Gò Vấp (1 điểm), quận 12 (1 điểm), quận Phú Nhuận (1 điểm).

“Mức độ lây nhiễm ở nhóm này rất cao. Có khả năng ổ dịch xuất hiện lâu rồi, mầm bệnh có thể lây lan trong cộng đồng”, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM – ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo chống dịch TP.HCM sáng 27/5, Vnexpress dẫn tin.

Trong thông báo chính thức, HCDC cũng đưa nhận định bước đầu qua đánh giá sơ bộ, rằng mầm bệnh có thể đã lây lan trong cộng đồng, chuỗi lây nhiễm này được phát hiện khi có một số trường hợp có triệu chứng đi khám tại cơ sở y tế, nên việc tổ chức truy vết, tầm soát phải nhanh hơn nữa.

Thực tế, từ 3 ca chỉ điểm được nhận ra trong ngày 26/5, tới sáng 27/5, 22 người nghi nhiễm khác đã được tìm thấy. Hiện Sở Y tế TP khuyến cáo những ai có sinh hoạt hoặc liên với hội này mà chưa được chính quyền hoặc cơ quan y tế liên hệ cần nhanh chóng khai báo y tế.

HCDC đã cung cấp số điện thoại khẩn cấp, đề nghị người dân khi phản ánh các vi phạm phòng chống dịch hãy gọi 1022.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Truyền thông cánh tả Mỹ chuyển hướng quan điểm về nguồn gốc COVID-19