Ngoài gói thầu số 15 (nâng khống giá mua máy xét nghiệm virus Vũ Hán, gây thiệt hại 5,4 tỷ đồng), CDC Hà Nội còn 18 gói thầu có tổng giá trị khoảng 83 tỷ đồng có dấu hiệu sai phạm, bị công an tiếp tục điều tra.

Ông Nguyễn Nhật Cảm cùng các bị can. (Ảnh: Bộ công an)

Truyền thông nhà nước vừa cho biết Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can, trong đó có ông Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Cảm được xác định là người chủ mưu trong vụ nâng khống giá máy xét nghiệm virus Vũ Hán (gói thầu số 15), gây thiệt hại 5,4 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã mua máy xét nghiệm virus Vũ Hán theo phương thức chỉ định thầu.

Máy nhập về Việt Nam giá 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau và CDC Hà Nội đã mua với giá hơn 7 tỷ đồng.

Viện kiểm sát xác định bị can Cảm đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, vì động cơ vụ lợi, trực tiếp thỏa thuận, thống nhất giá mua sắm các máy, thiết bị y tế với một số bị can để ấn định mức giá gói thầu là 9,54 tỷ đồng trước khi thực hiện quy trình chỉ định thầu thông thường.

Bị can Nguyễn Nhật Cảm cũng trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với bị can Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá Nhân Thành để Duy giả mạo hồ sơ, ký ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức do CDC Hà Nội yêu cầu.

Giám đốc CDC Hà Nội còn chỉ đạo các cán bộ cấp dưới hợp thức hồ sơ đấu thầu để chỉ định công ty MST trúng thầu trái quy định gây hậu quả thiệt hại ngân sách nhà nước 5,4 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cáo trạng của Viện kiểm sát cho thấy một số bị can đã khai sẽ chi 15% giá trị gói thầu cho ông Cảm sau khi thương vụ hoàn thành.

Tiếp tục điều tra 18 gói thầu trị giá 83 tỷ đồng có dấu hiệu sai phạm

Ngoài gói thầu số 15, cáo trạng cho biết Bộ Công an Việt Nam xác định, từ năm 2019 đến tháng 3/2020, CDC Hà Nội còn thực hiện đấu thầu với 16 gói thầu mua trang thiết bị, vật tư tiêu hao trị giá hơn 81 tỷ đồng. Tại các gói thầu này, CDC Hà Nội đã thanh toán cho nhà thầu hơn 69 tỷ đồng.

CDC Hà Nội còn thực hiện 2 gói thầu thiết kế, in ấn các tài liệu và phát sóng các nội dung phòng dịch hơn 1,9 tỷ đồng và đã thanh toán cho nhà thầu gần 1,4 tỷ đồng.

“Các hoạt động đấu thầu tại 18 gói thầu này có dấu hiệu của tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Nội dung sai phạm tại 18 gói thầu này sẽ được tách ra để tiếp tục điều tra, xử lý”, cáo trạng nêu.

Phạm Toàn