Thêm 3 người tại TP. Thủ Đức (TP.HCM) xuất hiện các triệu chứng nhiễm độc botulinum sau khi ăn chả lụa và mắm. Sự việc xảy ra trong bối cảnh các bệnh viện khu vực phía Nam không còn thuốc giải độc đặc hiệu BAT.

Hai trong 3 bệnh nhi là anh em ruột bị ngộ độ botulinum hôm 13/5 sau khi ăn chả lụa bán dạo, tại Bệnh viện Chợ Rẫy. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy/Facebook)

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa phát thông báo xuất hiện thêm 3 ca nhiễm độc botulinum, gồm 2 anh em ruột và một người đàn ông trung niên.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết ngày 15/5, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân 26 tuổi (ngụ TP. Thủ Đức) trong trạng thái yếu cơ, khó nuốt.

Theo lời kể của bệnh nhân, ngày 13/5, anh và em trai (18 tuổi) mua chả lụa từ một người bán dạo để ăn với bánh mì. Chả lụa được gói kín trong lớp bao nilon và một lớp lá chuối. Sau ăn, cả hai anh em đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, đau đầu choáng váng và đau bụng, có biểu hiện bị tiêu chảy.

Đến ngày 14-15/5, tình trạng tiến triển nhiều hơn, cả hai bắt đầu yếu cơ, khó nuốt.

Người em yếu sức cơ, khó nuốt sớm hơn nên đã được nhập viện điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Người anh thì có triệu chứng nhẹ hơn nên tự đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám và được chỉ định nhập viện vào ngày hôm sau.

Cùng thời điểm, ngày 15/5, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM tiếp nhận một nam bệnh nhân 45 tuổi trong tình trạng tương tự, yếu sức cơ, khó nuốt. Bệnh nhân này xuất hiện triệu chứng sau khi ăn mắm ủ lâu ngày. Bệnh nhân được xét nghiệm PCR và xác định có sự hiện diện của độc tố botulinum.

Sau khi hội chẩn liên viện, các bác sĩ 3 bệnh viện trên khẳng định 90% các trường hợp này là ngộ độc botulinum và nguồn gốc từ thức ăn.

Vỏ hộp của lọ thuốc BAT. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy/Facebook)

Các bác sĩ của 3 bệnh viện thống nhất chuyển bệnh nhân 18 tuổi từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới về Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục điều trị. Còn bệnh nhân 45 tuổi vẫn điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Hiện tại, bệnh nhân 18 tuổi và 45 tuổi phải thở máy, sức cơ chỉ còn 1/5, còn bệnh nhân 26 tuổi sức sơ còn 3/5-4/5, tức là còn có thể cử động được một chút và có thể tự thở được, chưa phải thở máy. Tuy nhiên, các bác sỹ dự báo trong vài ngày tới bệnh nhân 26 tuổi cũng sẽ phải hỗ trợ thở máy.

Đáng lo ngại, bác sĩ Hùng cho biết hiện nay thuốc BAT giải độc đặc hiệu ngộ độc botulinum đã không còn nên các bác sĩ chỉ có thể điều trị hỗ trợ chủ yếu là nuôi dưỡng và thở máy.

Nếu bệnh nhân được sử dụng thuốc BAT giải độc đặc hiệu sớm thì chỉ trong vòng 48 giờ đến 72 giờ có khả năng thoát ra khỏi tình trạng bị liệt và cũng không phải đưa tới tình trạng phải thở máy. Trung bình từ 5-7 ngày, bệnh nhân có thể hồi phục, tập vật lý trị liệu để trở về với cuộc sống bình thường, sức khỏe ổn định trở lại.

Nếu không có thuốc giải độc thì thời gian trung bình thở máy của bệnh nhân phải kéo dài từ 3-6 tháng và có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng.

Ba bệnh nhi được truyền thuốc BAT từ 2 lọ cuối cùng. Hiện các bệnh viện phía Nam không còn thuốc này để điều trị cho 3 bệnh nhân mới. (Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy/Facebook)

Ba bệnh nhi là anh em ruột (10 tuổi, 13 tuổi và 14 tuổi, cùng ngụ TP. Thủ Đức) bị ngộ độ Botulinum vào ngày 13/5, cũng từ ăn chả lụa từ người bán dạo, may mắn hơn khi được truyền thuốc BAT giải độc vào rạng sáng ngày 16/5. Số thuốc trên là 2 lọ còn lại sau đợt điều trị cho chùm ca bệnh ngộ độc botulinum do ăn cá ủ muối chua vào tháng 3/2023, được chuyển gấp từ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam về TP.HCM để kịp điều trị cho 3 bệnh nhi.

BSCK1 Nguyễn Văn Thuận – khoa Bệnh Nhiệt Đới bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đến 6h sáng 16/5, tình trạng các bé ổn. Các bé tiếp tục được theo dõi và khám lại đánh giá tình trạng sức khỏe 4 giờ/lần.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vào tối 19/5, hai bệnh nhi 10 và 13 tuổi vẫn phải thở máy, trong đó bệnh nhi 10 tuổi phải đặt nội khí quản chuyển lại khoa Hồi sức tích cực vào ngày 18/5. Bệnh nhi còn lại diễn tiến cải thiện, không suy hô hấp, thở khí trời nhưng còn nuốt kém, nuôi ăn qua ống thông dạ dày.

Đình chỉ cơ sở sản xuất chả lụa tại TP. Thủ Đức

Phòng Y tế TP. Thủ Đức (TP.HCM) ngày 20/5 cho biết đã xác minh được cơ sở sản xuất chả lụa trong vụ nhiều người ngộ độc botulinum sau khi chả lụa từ người bán dạo.

Cơ sở sản xuất này nằm tại TP. Thủ Đức, mới hoạt động hơn một tháng, không có giấy phép. Đại diện Phòng Y tế TP. Thủ Đức không nêu địa chỉ của cơ sở trên, cho biết cơ sở này đã bị đình chỉ hoạt động, hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu chả lụa để đưa đi xét nghiệm, đang chờ kết quả.

Kết quả điều tra vụ việc được cam kết sẽ công khai thông tin trong đầu tuần sau (tức tuần 22-28/5), theo đại diện Phòng Y tế TP. Thủ Đức

Từng khủng hoảng thuốc giải độc botulium

Năm 2020, TP.HCM xảy ra vụ ngộ độc botulinum do nhiều người ăn pate Minh Chay. Các bệnh nhân đều bị liệt cơ, yếu cơ, khó nuốt, khó thở, trong đó một số người ở tình trạng nặng, phải thở máy.

Tháng 3 vừa qua, tại Quảng Nam xuất hiện 3 chùm ca bệnh (10 người) ngộ độc botulium. Các bệnh nhân này đều cùng ăn món cá chép muối ủ chua – món ăn truyền thống do người dân tự làm.

Tại thời điểm bùng phát ngộ độc botulinum ở nhiều tỉnh, thành được xác định có nguồn gốc từ sản phẩm pate Minh Chay (2020 – 2021), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tài trợ cho Việt Nam 2 đợt, tổng 12 lọ thuốc giải độc botulinum (giá trị dao động từ 6.000 – 8.000 USD/lọ). Đến khi xảy ra chùm ca bệnh tại Quảng Nam, cả nước chỉ còn 5 lọ thuốc giải độc, được chuyển từ Bệnh viện Chợ Rẫy ra Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam giải độc cho bệnh nhân.

Nguyễn Sơn