Ngoài một bệnh nhân được xuất viện trong ngày 20/3, có 2 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán trong tình trạng nặng, 7 bệnh nhân khác có diễn biến nặng lên.

Hai bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán có diễn biến nặng đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh). (Ảnh: J.N)

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 vào chiều 20/3, trong số những bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đang điều trị tại 12 cơ sở khám chữa bệnh, đã có trường hợp mắc bệnh là nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai. Ban chỉ đạo quốc gia cho biết qua điều tra dịch tễ, bước đầu khẳng định trường hợp này không phải lây nhiễm chéo trong bệnh viện, do bệnh nhân 87 có tiếp xúc gần với bệnh nhân 86 đi nghỉ ở TPHCM, Côn Đảo.

Trong tổng số ca điều trị tính đến chiều 20/3, có 2 trường hợp trong tình trạng nặng là nữ bệnh nhân người Việt 64 tuổi (bệnh nhân 19, là bác ruột của bệnh nhân 17) kèm bệnh lý nền là rối loạn tiền đình và nam bệnh nhân người Anh (bệnh nhân 26) 69 tuổi kèm bệnh lý nền là tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2 hiện vẫn được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực. Cả hai bệnh nhân này đã được đặt thở máy (từ ngày 15/3), lọc máu.

Riêng nữ bệnh nhân, do tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế và tổ hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng – Bộ Y tế đã thống nhất chỉ định can thiệp ECMO.

Đáng lưu ý, 7 bệnh nhân khác có diễn biến nặng lên.

Thêm một trường hợp khỏi bệnh, đã được xuất viện vào ngày 20/3, là bệnh nhân 18 tại Ninh Bình. Các bệnh nhân 17, bệnh nhân 25 người Mexico, bệnh nhân 27 người Anh và bệnh nhân 24 người Ireland đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe là 38.081 người. Trong đó, 7.316 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 2.241 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 28.524 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trong ngày 20/3, Việt Nam công bố thêm 6 ca viêm phổi Vũ Hán, gồm 2 nữ điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai và 4 ca có yếu tố nước ngoài, nâng tổng số lên 91 ca.

Ngoài nhân viên y tế hiện có trong hệ thống y tế, các nhân viên y tế nghỉ hưu, giảng viên, sinh viên ngành y đã được huy động hỗ trợ như theo dõi sức khỏe tại các khu cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm…

Nguyễn Sơn