Bảy ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) mới được phát hiện tại TP.HCM và khu cách ly tỉnh Đồng Tháp, Trà Vinh, đều có yếu tố nước ngoài. Đáng chú ý, 6 trường hợp khi nhập cảnh chưa có biểu hiện triệu chứng bệnh.

COVID-19, hÀN QUỐC
Thêm nhiều ca nhiễm là hành khách nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh minh họa: Ngoc Tran/Shutterstock)

Theo kết quả xét nghiệm nhận được lúc 20h ngày 22/3 từ Viện Pasteur TP.HCM, Bộ Y tế công bố thêm 7 bệnh nhân mắc COVID-19.

Bệnh nhân 100 là nam, 55 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Quận 8, TP.HCM. Tiền sử bệnh đái tháo đường và viêm khớp.

Ngày 3/3, bệnh nhân từ Kuala Lumpur – Malaysia về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không AsiaAir số hiệu AK524. Bệnh nhân được hướng dẫn tự cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, trong thời gian từ ngày 4/3 đến ngày 17/3, bệnh nhân có đi lễ 5 lần/ngày tại Thánh đường Hồi giáo Thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar – số 157B/9 Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8, TP.HCM.

Ngày 18/3, mặc dù bệnh nhân chưa có dấu hiệu bệnh, nhưng được Trung tâm Y tế Quận 8 lấy mẫu giám sát theo nhóm đối tượng dự lễ hội từ Malaysia. Viện Pasteur TP.HCM kết luận mẫu bệnh phẩm dương tính với vi rút Vũ Hán vào ngày 22/3.

Hiện bệnh nhân được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Ngoài ra, 4 trường hợp dương tính với virus Vũ Hán tại khu cách ly Đồng Tháp, đều là hành khách trên chuyến bay của Hãng Hàng không Vietnam Airlines số hiệu VN0050 từ Anh về sân bay Cần Thơ sáng ngày 18/3. Khi nhập cảnh, các trường hợp đều chưa có triệu chứng bệnh và được đưa về khu cách ly tập trung của Đồng Tháp.

4 trường hợp dương tính bao gồm:

Bệnh nhân 101 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 26 tuổi, địa chỉ ở Tp.Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu. Số ghế trên chuyến bay là 26F.

Bệnh nhân 102 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 9 tuổi, địa chỉ ở Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Số ghế trên chuyến bay là 20D.

Bệnh nhân 103 là nam, quốc tịch Việt Nam, 22 tuổi, địa chỉ ở Quận Phú Nhuận, TP.HCM. Số ghế trên chuyến bay là 12F.

Bệnh nhân 104 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 33 tuổi, địa chỉ ở Quận 12, TP.HCM. Số ghế trên chuyến bay là 27D.

Tại khu cách ly Trà Vinh, có 2 trường hợp dương tính với virus Vũ Hán, đều là hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không AirAsia số hiệu AK575 từ Malaysia về tới sân bay Cần Thơ sáng ngày 18/3. Khi nhập cảnh, các trường hợp đều chưa có triệu chứng bệnh, được đưa về khu cách ly tập trung của Trà Vinh.

2 trường hợp dương tính bao gồm:

Bệnh nhân 105 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 35 tuổi, địa chỉ ở huyện Chợ Mới, An Giang. Số ghế trên chuyến bay là 6E.

Bệnh nhân 106 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 20 tuổi, địa chỉ ở huyện Châu Phú, An Giang. Số ghế trên chuyến bay là 6C.

Nguyễn Quân