Sáng 30/3, Bộ Y tế ghi nhận thêm 6 ca dương tính virus Vũ Hán (nCoV), tất cả đều thuộc công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai. Tổng số bệnh nhân cả nước tăng lên 194 người.

bệnh viện bạch mai
Khu vực khám sàng lọc các bệnh nhân sốt, Bệnh viện Bạch Mai, ngày 16/3. (Ảnh: N.N)

Bệnh nhân 189 là nữ, 46 tuổi, địa chỉ tại Tân Quang, Nông Cống, Thanh Hóa, là nhân viên thuộc bộ phận chuyển phát nước sôi của Công ty TNHH Trường Sinh tại các khoa/phòng Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân ở cùng nhà với hai trường hợp làm cùng công ty dương tính với nCoV. Trong hai tuần trở lại đây, bệnh nhân không đi đâu xa khỏi khuôn viên bệnh viện.

Ngày 25/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, đau họng và sốt. Ngày 28/3, bệnh nhân được chuyển vào cách ly tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân 190 là nữ, sinh năm 1971;

Bệnh nhân 191 là  nữ, sinh năm 1984;

Bệnh nhân 192 là nữ, sinh năm 1997;

Bệnh nhân 193 là nữ, sinh năm 1999;

Bệnh nhân 194 là nữ, sinh năm 1978.

Bộ Y tế cho biết sẽ cập nhật sớm thông tin về các bệnh nhân này.

Bộ Y tế đính chính thông tin về 2 bệnh nhân trong bản Thông tin báo chí phát hành lúc 18h30 29/3, khi trùng lặp trường hợp bệnh nhân 184 với trường hợp bệnh nhân 173 và sai chi tiết của bệnh nhân 185.

Thông tin đúng về bệnh nhân 184 là nữ, 42 tuổi, ở Diễn Vạn, Diễn Châu, Nghệ An, cũng là nhân viên Trường Sinh. Bệnh nhân ở cùng nhà với hai trường hợp làm cùng công ty dương tính nCoV. Trong hai tuần trở lại đây, bệnh nhân không đi đâu xa khỏi khuôn viên bệnh viện. Ngày 28/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ho, được chuyển vào cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Hiện, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân 185 là nam, 38 tuổi, địa chỉ tại Đông La, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Bệnh nhân vào chăm anh rể điều trị tại Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai các ngày 15-16/3 và 18 – 19/3, trong đó có ít nhất 2 lần qua căng tin của bệnh viện để ăn và mua đồ. Như vậy, thông tin hiện nay của bệnh nhân này đã khớp với điều tra dịch tễ của Hà Nội.

Ban đầu đã xác định được 85 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này. Ngày 28/3, xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Hà Nội cho kết quả dương tính với virus nCoV, sau đó bệnh nhân được chuyển vào cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Cùng ngày, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Như vậy, tính đến sáng 30/3, Việt Nam ghi nhận 194 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), riêng tại Bệnh viện Bạch Mai có 25 ca (trong đó khu vực nhà ăn bệnh viện có 16 bệnh nhân).

28 người khỏi bệnh gồm 25 người đã ra viện. 65 bệnh nhân đang điều trị tại nhiều cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm âm tính 1-4 lần. Những bệnh nhân nặng và rất nặng cũng có những tín hiệu tích cực. Một bệnh nhân nam người Việt được rút ống nội khí quản. Nữ bệnh nhân phải đặt ECMO cũng được hy vọng cai dần ECMO, chuyển sang thở máy.

Nguyễn Quân