Bộ Y tế sáng 29/7 công bố thêm 8 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Đáng chú ý, 5 ca liên quan Bệnh viện Đà Nẵng, 3 ca còn lại liên quan Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Giao thông vận tải.

Bệnh viện C Đà Nẵng. (Ảnh: P.T)

Các bệnh nhân gồm 7 nữ và một nam, có độ tuổi từ 19 đến 68. Trong đó, 5 người là người nhà chăm bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng, 3 người là bệnh nhân của các bệnh viện: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện C và Bệnh viện Giao thông vận tải, Đà Nẵng.

Bệnh nhân 439: nữ, 68 tuổi, là người nhà chăm bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân 440: nữ, 41 tuổi, là người nhà chăm bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân 441: nữ, 43 tuổi, là người nhà chăm bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân 442: nữ, 55 tuổi, là người nhà chăm bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân 443: nữ, 43 tuổi, là người nhà chăm bệnh nhân tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân 444: nam, 19 tuổi, là bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bệnh nhân 445: nữ, 61 tuổi, là bệnh nhân tại Khoa Mắt, Bệnh viện C Đà Nẵng.

Bệnh nhân 446: nữ, 39 tuổi, có địa chỉ tại Cẩm Lệ, Đà Nẵng, là bệnh nhân tại Bệnh viện Giao thông vận tải, Đà Nẵng.

Theo đó, từ ngày 25/7, Việt Nam ghi nhận thêm 30 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến các bệnh viện tại Đà Nẵng, trong đó có 26 người Đà Nẵng, một người Quảng Ngãi, 3 người Quảng Nam.

Khoảng 22h đêm ngày 28/7, nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại một khách sạn đối diện Bệnh viện Chợ Rẫy (quận 11, TP.HCM). Việc phun khử trùng trong, ngoài khách sạn kéo dài đến rạng sáng 29/7. Đây là khách sạn được xác định có người đang nghi nhiễm COVID-19 từng lưu trú.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM đã ra công văn khẩn yêu cầu ngoài việc xét nghiệm giám sát nguồn lây, các Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ, Bệnh viện Nhi đồng TP sẵn sàng tiếp nhận người bệnh bị nhiễm COVID-19, đặc biệt là trường hợp bệnh nặng; các sở, ban, ngành, chính quyền cấp quận, huyện, phường, xã, thị trấn… tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa bệnh.

Nguyễn Quân