Bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) thứ 55, 56 tại Việt Nam mang quốc tịch Đức và quốc tịch Anh. 

Hai bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán thứ 55, 56 đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh). (Ảnh: J.N)

Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế, lúc 21h ngày 15/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương gửi thông tin về kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) thứ 55 và 56 tại Việt Nam.

Ca bệnh số 55 (BN55) là nam giới, 35 tuổi, quốc tịch Đức, nhập cảnh vào Việt Nam sau khi đi trên chuyến bay VN0018 từ Paris về Nội Bài sáng ngày 14/3. 

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tổ chức sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus Vũ Hán (nCoV).

Sau đó, bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh) và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Ca bệnh số 56 (BN56) là nam giới, 30 tuổi, quốc tịch Anh, là hành khách trên chuyến bay từ London về Nội Bài lúc 5h30 sáng ngày 9/3.

Sau khi nhập cảnh vào Hà Nội, bệnh nhân gặp thêm 2 người bạn (nữ, quốc tịch Anh) để đi du lịch cùng nhau, một người 28 tuổi và một người 24 tuổi. Cả hai cùng nhập cảnh vào Hà Nội nhưng khác chuyến bay với bệnh nhân 56.

Ngày 9/3, bệnh nhân 56 đăng ký ở khách sạn Hanoi Paradise Center Hotel (địa chỉ 22 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm) một đêm.

Từ ngày 10-13/3, bệnh nhân đi du lịch tại Sa Pa, lưu trú ở khách sạn Mountain River Homestay Sapa (địa chỉ ở Tả Van, Sa Pa), sau đó quay trở lại Hà Nội và lưu trú tại Khách sạn Oriental Suiter (địa chỉ 58 Hàng Đào, Hoàn Kiếm) từ ngày 13-14/3.

Sau khi bệnh nhân đến khách sạn lưu trú, UBND phường Hàng Đào đã nắm bắt được thông tin và công bố quyết định cách ly đối với bệnh nhân này.

Vào lúc 20h, ngày 14/3, xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân cho kết quả dương tính với nCoV, mẫu bệnh phẩm sau đó được gửi tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm khẳng định và cho kết quả dương tính.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh), tình trạng sức khoẻ ổn định.

Trong tổng 56 ca viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, 40 người nhiễm mới kể từ ngày 6/3 đến nay, hiện đang được điều trị. Trong số các ca bệnh mới, nhiều ca có nguồn lây bệnh từ Châu Âu và Mỹ, và lây chéo từ những người này.

Sơn Nguyên