Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết hiện đã phát hiện thêm ít nhất 2 người dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) có liên quan đến bệnh nhân 133 từng nằm Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai
Chính quyền TP Hà Nội cho biết hiện đã xác định có 5 ca dương tính virus Vũ Hán tại Bệnh viện Bạch Mai, có nguy cơ lây lan lớn trong cộng đồng. (Ảnh: M.N)

“Khả năng lây nhiễm COVID-19 hiện nay đang rất, rất lớn; không loại trừ những ngày tới sẽ có thêm nguồn lây nhiễm phát hiện ở cộng đồng, phát hiện ở Bệnh viện Bạch Mai”, ông Chung đưa ra cảnh báo trong phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 25/3.

Ông Chung cho biết trong số các bệnh nhân ở Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, đã phát hiện 1 bệnh nhân (88 tuổi, ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) dương tính với nCoV. Bệnh nhân này nằm cùng phòng với bệnh nhân 133.

Ngoài ra, một người khác là con dâu của bệnh nhân này ở Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội đến thăm mẹ, cũng đã dương tính với nCoV.

Hiện tại, hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng ở Viện Tim mạch đã cho kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính. Tuy nhiên, ông Chung đặc biệt lo ngại về khả năng khu vực này phát triển thành ổ dịch.

“Riêng Bệnh viện Bạch Mai đã có 5 trường hợp dương tính. Bệnh viện này có đầy đủ yếu tố: dưỡng lão, bệnh nhân nặng, đông người qua lại… có nguy cơ cao trở thành ổ dịch. Tôi đã trao đổi với Giám đốc bệnh viện, nếu trước kia, mỗi ngày bệnh viện có 6.000 – 8.000 người qua lại, thì những ngày qua đã giảm 50%. Điều này nghĩa là vẫn còn 3.000 – 3.500 người qua lại bệnh viện. Cần thông tin rộng rãi các trường hợp này để người dân cảnh giác”, ông Chung nói.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, 252 người (gồm 162 nhân viên, học viên, 36 bệnh nhân, 54 người chăm sóc bệnh nhân) tại Khoa Thần kinh đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nCoV.

Ngoài tiêu độc, khử trùng tất cả các khu vực liên quan, Bệnh viện Bạch Mai đã giảm tải số lượng người đến bệnh viện như ngừng hầu hết các hoạt động tái khám, chỉ khám và điều trị những trường hợp cấp cứu hoặc phải điều trị liên tục; đóng cửa Nhà tang lễ BV; chỉ bố trí cổng vào bệnh viện tại đường Giải phóng. Đồng thời, bệnh viện đang rà soát, xem xét kỹ các bệnh nhân có thể xuất viện và tạm thời chưa cho bệnh nhân đã điều trị khỏi xuất viện.

Hiện bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng kế hoạch làm xét nghiệm sàng lọc virus Vũ Hán cho gần 5.000 người, gồm gần 4.000 nhân viên và gần 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Cũng tại cuộc họp chiều 25/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết ngoài 43 ca mắc COVID-19 ở Hà Nội đã được Bộ Y tế công bố, đến trưa  25/3, cơ quan y tế TP ghi nhận thêm 9 ca dương tính lần 1, đã chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ xét nghiệm khẳng định để công bố.

Nguyễn Quân