Bộ Y tế vừa xác nhận Việt Nam có thêm 4 bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), trong đó 3 ca ở TP.HCM và 1 ca ở Hà Nội. Tất cả đều vừa từ các nước nhập cảnh vào Việt Nam. 

viêm phổi Vũ Hán
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2 (Đông Anh) hiện đang điều trị nhiều ca bệnh viêm phổi Vũ Hán tại Hà Nội. (Ảnh: J.N)

4 bệnh nhân mới gồm một phi công, một thực tập sinh khách sạn, 2 du học sinh.

Bệnh nhân 88 là nữ, 25 tuổi, địa chỉ ở khu đô thị Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.

Bệnh nhân là du học sinh tại Anh, về Nội Bài ngày 12/3.

Từ ngày 12/3 đến 16/3, bệnh nhân tự cách ly tại nhà. Ngày 16/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tức ngực, thông báo cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội. Trung tâm đã lấy mẫu bệnh phẩm, cách ly bệnh nhân tại cơ sở y tế, sau đó xét nghiệm cho kết quả dương tính với nCoV.

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Mẫu bệnh phẩm gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định có kết quả tương tự.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bệnh nhân 89 là nữ, 22 tuổi, địa chỉ ở quận 7, TP.HCM.

Bệnh nhân từ New York, Boston, Mỹ đến Nhật Bản và từ Nhật Bản lên chuyến bay của hãng hàng không AirJapan (ANA) số hiệu NH 831, số ghế 28C, về tới sân bay Tân Sơn Nhất khuya 17/3.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh, được lấy mẫu bệnh phẩm rạng sáng 18/3. Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP HCM kết luận dương tính với virus Vũ Hán (nCoV). Hiện tại bệnh nhân được cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Bệnh nhân 90 là nữ, 21 tuổi, địa chỉ ở quận Bình Thạnh, TP.HCM. Trong 1 tháng qua, bệnh nhân đến Barcelona, Tây Ban Nha thực tập ngành khách sạn.

Ngày 15/3, bệnh nhân từ Barcelona đi Dubai trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK188, số ghế 30C, về tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16/3 trên chuyến bay EK392, số ghế 36A.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân sốt nhẹ, ho, được chuyển vào khu cách ly tập trung của TP.HCM và lấy mẫu bệnh phẩm. Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM dương tính với nCoV.

Bệnh nhân 91 là nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại quận 2, TP.HCM, là phi công hãng hàng không Vietnam Airrlines.

Ngày 8/2, bệnh nhân là hành khách từ London về Việt Nam trên chuyến bay VN10 của hãng Vietnam Airlines, số ghế 5K. Sau đó, bệnh nhân chưa nhớ rõ lịch trình đi lại và các chuyến bay quốc tế, quốc nội.

Ngày 16/3, bệnh nhân là phi công trên chuyến bay VN272 TP.HCM – Hà Nội và VN607 Hà Nội – TP.HCM trong cùng ngày.

Từ ngày 13-18/3, bệnh nhân lưu trú tại TP.HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí. Ngày 17/3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho, chiều 18/3 tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khám, nhập viện với tình trạng X-quang có tổn thương nhu mô phổi phải.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm dương tính nCoV vào khuya 18/3. Mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur cũng có kết quả tương tự vào ngày 20/3. Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị cách ly tại bệnh viện.

Theo đó, trong ngày 20/3, thêm 6 ca COVID-19 ở Việt Nam được công bố, nâng tổng số lên 91 bệnh nhân, trong đó 17 người đã khỏi bệnh bao gồm 16 ca hồi phục tính đến ngày 13/2 và bệnh nhân thứ 18 xuất viện ngày 20/3. Hai ca diễn biến nặng (đều trên 60 tuổi và có bệnh nền).

15/64 tỉnh, thành tại Việt Nam ghi nhận xuất hiện ca nhiễm COVID-19, trong đó Hà Nội hiện điều trị 28 ca, TP.HCM điều trị 17 ca.

Nguyễn Quân