Tin lời làm cộng tác viên (CTV) mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử với lời hứa được trả hoa hồng từ 10-20% giá trị đơn hàng, một phụ nữ tại Cà Mau bị lừa mất 55 triệu đồng.

Tin nhắn trao đổi giữa nhóm lừa đảo và nạn nhân. (Ảnh: Nạn nhân cung cấp)

Ngày 5/6, chị N.M.X (SN 2002, ngụ thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đã đến cơ quan Công an thị trấn Rạch Gốc trình báo bị lừa 55 triệu đồng sau khi làm CTV bán hàng trên mạng.

Theo truyền thông nhà nước, chị X. nói thấy trên mạng xã hội có quảng cáo tuyển CTV mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, được trả hoa hồng từ 10-20% giá trị đơn hàng.

Theo lời chị X., sau khi xin làm CTV mua bán hàng, được họ gửi một đường link sản phẩm thật trên các sàn thương mại điện tử, yêu cầu tạo đơn hàng và thanh toán. Hệ thống sẽ hoàn tiền, kèm theo hoa hồng. Nguyên tắc do nhóm này đặt ra là “nhiệm vụ 1 là 3 đơn rút, nhiệm vụ 2 là 5 đơn rút, rút tiền về sau đó tiếp tục làm”…

Chị X. cho hay với 3 đơn hàng đầu, chị được hoàn tiền như đã hứa và kèm hoa hồng. Những lần tiếp theo, khi số lượng đơn hàng và số tiền lớn hơn, họ viện đủ lý do như cú pháp soạn tin bị sai, hệ thống bị lỗi… để không hoàn tiền.

Khi chị muốn nhận lại số tiền 55 triệu đồng, họ bảo phải chuyển khoản thêm tiền cho đơn hàng khoảng 63 triệu đồng, nếu không sẽ bị mất toàn bộ tiền trước đó. Nghi ngờ bị lừa, chị X. đến cơ quan công an trình báo.

Công an tỉnh Cà Mau cảnh báo thời gian gần đây, lợi dụng sau dịch COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) nhiều người gặp khó khăn về tài chính, thiếu việc làm nên các đối tượng liên tục sử dụng các tin nhắn EMS, Zalo, Facebook kêu gọi tuyển CTV mua bán hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi đã chuyển tiền cho nhóm lừa đảo, bị hại với tâm lý muốn nhận lại tiền, lại tin vào lời hứa số tiền chuyển vào sẽ được hoàn trả, nên liên tục chuyển tiền cho các đối tượng. Khi nạn nhân phát hiện bị lừa thì đã bị chặn liên lạc và bị chiếm đoạt số tiền.

Công an tỉnh Cà Mau khuyến cáo với hình thức lừa làm CTV bán hàng, nhiều nạn nhân đã mất từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng. Công an tỉnh Cà Mau khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng thông qua bất cứ hình thức nào.

Trung tuần tháng 5 vừa qua, tại Hà Nội, một phụ nữ tại Long Biên (Hà Nội) khi tìm kiếm công việc làm tại nhà đã bị lừa đảo với thủ đoạn tương tự: thanh toán đơn hàng, nhận % hoa hồng. Với 5 cấp “nhiệm vụ” từ 1 tới 5, mức hoa hồng tăng từ 8-25%.

Sau các đơn hàng đầu nhận được % hoa hồng, khi nạn nhân chuyển tới 312 triệu đồng, các đối tượng thông báo số tiền muốn rút vượt quá 500 triệu đồng nên cần phải làm thêm giao dịch trị giá 450 triệu đồng mới được rút toàn bộ số tiền. Lúc này, nạn nhân mới biết mình bị lừa.

Minh Sơn