Khoảng 0h03 ngày 6/3, tàu du lịch Huy Lộc QN 3883 đang đỗ tại khu vực Cảng Tuần Châu, Quảng Ninh bất ngờ bốc cháy ở ca bin khoang lái. May mắn 2 người trực trông tàu đều an toàn.

cháy tàu du lịch
Tàu QN-6299 bất ngờ bốc cháy khi vừa cập cảng để đưa khách lên bờ, ngày 6/5/2016. Toàn bộ hành khách được an toàn, nhưng tàu bị cháy hoàn toàn. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)

22 cảnh sát, một tàu, 2 xuồng được huy động cứu hỏa. Đơn vị quản lý Cảng Tuần Châu cũng đưa tàu hút nước của Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ vận tải Long Hải đến bơm chống đắm tàu.

Sau 20 phút, đám cháy được dập tắt. Tại thời điểm xảy ra hỏa hoạn có 2 người trực trông tàu. May mắn đám cháy không gây thiệt hại về người nhưng phần khoang lái và một số thiết bị trên tàu đã hỏng.

Sau khi dập lửa, tàu Huy Lộc QN 3883 được đưa về cảng 2 Tuần Châu. Hiện lực lượng chức năng đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ cháy.

Được biết, tàu Huy Lộc QN 3883 là tàu vỏ gỗ chở khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long (theo giờ) có công suất 48 khách. Tàu được đóng từ năm 2008.

Du lịch vịnh Hạ Long đang để lại ấn tượng xấu về an toàn cháy nổ. Theo số liệu thống kê, từ năm 2014 đến nay, trên vịnh Hạ Long đã xảy ra 7 vụ cháy tàu du lịch (chưa kể vụ mới xảy ra sáng nay, 6/3), khiến 3 người bị thương nhẹ và thiệt hại lớn về tài sản lên tới gần 38 tỷ đồng. Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh (PCCC) Quảng Ninh cho hay nguyên nhân chủ yếu là do chập điện.

Nếu tính cả vụ xảy ra sáng nay, 6/8, thì từ đầu năm 2017 đến nay tại TP Hạ Long đã xảy ra 3 vụ cháy tàu du lịch, các tàu bị cháy đều là tàu vỏ gỗ.

Hiện TP Hạ Long đang rà soát lại tất cả các phương tiện lưu trú trên vịnh Hạ Long, đặc biệt là các tàu vỏ gỗ, dự kiến trong tháng 3/2017, TP sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng cho dừng hoạt động đối với các tàu không đảm bảo an toàn.

Theo Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ninh, trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long hiện có 494 tàu (404 tàu vỏ gỗ, 90 tàu vỏ thép) đang hoạt động. Trong đó có 178 tàu lưu trú ngủ đêm, 316 tàu tham quan.

Nguyễn Quân

Xem thêm: