Người canh đầm cho gia đình anh Đăng Văn Như (SN 1984, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) bị một nhóm người nổ súng liên tiếp, đạn sượt qua đầu, lưng. 

Vết đạn trượt trên lưng anh Thế Anh. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Chiều 7/8, đại diện công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) cho biết cơ quan CSĐT đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành điều tra việc nổ súng khiến 1 người bị thương tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Danh tính nạn nhân được xác định là anh Nguyễn Thế Anh (SN 1984, trú tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng).

Theo trình báo của anh Nguyễn Thế Anh, tối 5/8, anh và hai người bạn ra chòi canh đầm để trông coi thay vợ chồng anh Như. Đến khoảng 21h25, khi mọi người chuẩn bị đi ngủ, anh Thế Anh phát hiện có nhiều tiếng chân bước dồn dập trên đê. Sau đó, các đối tượng di chuyển xuống khu đầm.

Trong bóng tối, anh Thế Anh phát hiện có 3 người cầm một vật dài chưa thể xác định. Khi anh chưa kịp phản ứng thì bất ngờ nghe có tiếng súng nổ chát chúa. Anh Thế Anh tránh theo phản xạ và chạy vào trong chòi, bị đạn trượt qua lưng, để lại vết. Sau khi nổ nhiều phát súng, nhóm đối tượng bỏ đi.

Theo anh Thế Anh và một số nhân chứng, ngay trong đêm, cơ quan công an đã thu giữ được khoảng 14 mảnh đạn chì, nghi là đạn bắn ra từ súng hoa cải tại hiện trường.

Khu vực cốc Rộc, xã Vinh Quang là nơi xảy ra nhiều tranh chấp đất đầm nuôi tôm. (Hình ảnh: Google Maps)

Ngày 6/8, anh Đặng Văn Như đã gửi đơn tố cáo và kêu cứu tới các cơ quan chức năng. Anh Như cho biết năm 2014, anh thuê 5ha đầm nuôi tôm ở khu vực đầm bãi xã Vinh Quang từ ông Vũ Văn Luân (xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng) hạn đến 2021 để nuôi trồng thủy sản (hợp đồng không có xác nhận của chính quyền địa phương).

Tuy nhiên, gần đây, một số đối tượng đến và tự nhận là đã thuê đầm trên của ông Nguyễn Văn Phao (trú tại xã Vinh Quang, Tiên Lãng), yêu cầu gia đình anh Như phải để lại đầm cho họ, đe dọa, phá hoại tài sản của anh Như..

Theo anh Như, việc đe dọa này xuất phát từ nguyên nhân một số người tranh chấp quyền sử dụng đầm tôm.

Được biết, nơi xảy ra vụ việc trên nằm trong khu vực vụ cưỡng chế đầm của anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý nhiều năm trước (khu vực cống Rộc, xã Vinh Quang).

Đây cũng là khu vực từ lâu vẫn tồn tại những mâu thuẫn âm ỉ về quyền sử dụng các đầm nuôi tôm.

Nguyễn Sơn (T/h)

Xem thêm: