Theo kết luận của Phòng TN&MT huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An), thềm nhà của một người dân tại xóm Chiến Thắng (xã Diễn Bích) bị nóng bất thường là do nhiễm điện.

them nha nong do nhiem dien o nghe an, Thềm nhà của người dân nhiễm điện
Thềm nhà ông Vũ Đình Khuê nóng bất thường. (Ảnh: plo.vn)

Chiều ngày 16/5, ông Nguyễn Viết Mãn – Chủ tịch UBND xã Diễn Bích (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) cho biết nguyên nhân thềm nhà ông Vũ Đình Khuê (64 tuổi, ở xóm Chiến Thắng) nóng bất thường trong nửa tuần qua là do nhiễm điện.

Sự việc được ghi nhận vào khoảng nửa tuần trước, khi cháu ngoại ông Khuê (2 tuổi) đang ngồi chơi ở bậc thềm thì cháu khóc thét, gia đình kiểm tra và phát hiện khu vực thềm tại chỗ cháu ngồi có hiện tượng nóng. Khu vực có nhiệt độ cao bất thường (khoảng 30-40 độ C) ở xung quanh cột nhà, có diện tích khoảng 2m2, phần thềm nhà còn lại vẫn bình thường.

Để đề phòng hiện tượng cháy nổ, gia đình ông Khuê đã mang xe máy và các vật dụng dễ cháy nổ di chuyển ra khỏi nhà, đồng thời báo với UBND xã Diễn Bích. Sau khi nhận được thông tin, UBND xã đã thông báo cho gia đình sơ tán khỏi nhà để đảm bảo an toàn.

Ngày 15/5, Phòng TN&MT huyện Diễn Châu đến gia đình ông Khuê để tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Bà Lê Thị Sáu – Nhân sự Phòng TN&MT huyện Diễn Châu cho biết đoàn kiểm tra đã tiến hành thực nghiệm bằng cách đặt một nồi nước lạnh lên khu vực thềm bị nóng, khoảng 30 phút sau, nước trong nồi nóng lên. Công tơ điện tại gia đình ông Khuê cho thấy số điện tiêu thụ lên tới 300 KW – tăng gấp 3 lần so với tháng trước.

Sau khi thực nghiệm và xem xét, đoàn kiểm tra xác định nguyên nhân của hiện tượng thềm nhà bị nóng là do nhiễm điện.

Theo ông Mãn – Chủ tịch UBND xã Diễn Bích, vì gia đình ông Khuê gần đây có làm mái tôn nên đã hàn một xà sắt gắn với lõi thép bên trong cột trụ nhà, do sơ suất nên nguồn điện từ mái tôn nhiễm qua xà sắt rồi truyền vào lõi thép khiến thềm nhà bị nóng.

Sau khi xác định nguyên nhân, lực lượng chức năng đã phối hợp với ngành điện lực địa phương để xử lý. Hiện thềm nhà ông Khuê không còn hiện tượng bị nóng, mọi sinh hoạt trong gia đình đã trở lại bình thường.

Hoàng Minh (T/h)

Xem thêm: