Câu hỏi về trách nhiệm của giám thị được đặt ra khi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, một thí sinh học lực giỏi 3 năm liền bị 0 điểm tiếng Anh do ngủ quên, nên trượt tốt nghiệp THPT, không được xét tuyển CĐ, ĐH. Theo tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), phía Hội đồng thi khẳng định cán bộ coi thi đã làm đúng quy chế.

Học sinh Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển trong một lễ khai giảng năm 2014. (Ảnh minh họa: Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển/Facebook)

Chiều 3/8, ông Lê Mỹ Phong, Phó cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết cơ quan này đã chỉ đạo Sở GD-ĐT Cà Mau báo cáo cụ thể về trường hợp một thí sinh ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, bị điểm 0 môn này và trượt tốt nghiệp.

Qua trao đổi ban đầu với Bộ GD-ĐT, đại diện Sở GD-ĐT Cà Mau cho biết giám thị phòng thi đó có báo cáo với lãnh đãnh đạo điểm thi là buổi thi môn tiếng Anh trong phòng thi có mấy thí sinh ngủ gục trên bàn chứ không phải chỉ một trường hợp, theo báo Thanh Niên.

Cùng trong chiều 3/8, ông Tạ Thanh Vũ, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết sở này đã có văn bản trả lời Bộ GD-ĐT về sự việc trên, khẳng định “giám thị coi thi làm đúng quy chế”.

“Khi thời gian làm bài còn 15 phút, cán bộ coi thi thông báo cho các thí sinh biết. Trước giờ thu bài thi 5 phút, thầy cô yêu cầu thí sinh kiểm tra lại mã đề thi, số báo danh, các thông tin cá nhân khác trên giấy thi và phiếu trả lời trắc nghiệm”, ông Vũ nói, Vnexpress dẫn lời.

Theo lời giám thị 1, nam sinh trên trong thời gian đầu làm bài rất tập trung, sau gục xuống, giám thị nghĩ là thí sinh đã làm bài xong.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT cho biết thêm theo quy chế, giám thị không được tiếp xúc gần thí sinh và hiện “không thể xác định chính xác” thí sinh gục xuống bàn bao lâu.

Thí sinh trong trường hợp trên là một nam học sinh tên H.N.T, Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (TP Cà Mau). Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, thí sinh H.N.T đạt 50,22 điểm, trong đó Toán 8,0, Ngữ văn 7,75, Vật lý 9,5, Hóa học 9,0, Sinh học 6,75, Khoa học tự nhiên 8,42, và tiếng Anh 0 điểm. Thí sinh T. nhận điểm 0 tiếng Anh do trong buổi thi môn tiếng Anh ngày 8/7, đã ngủ quên và để trống phần bài làm.

Chia sẻ với báo chí, nam sinh T. cho hay chiều 8/7, sau khi nhận đề thi môn Tiếng Anh, trong khoảng 15-20 phút, em làm nháp vào tờ đề được hơn 40 câu. Sau đó, do mệt quá vì nhiều đêm thức khuya ôn bài cho kỳ thi nên em gục xuống bàn rồi ngủ quên. Khi giám thị gọi dậy nộp bài, em xin giám thị cho vài phút để điền đáp án vào phiếu trắc nghiệm nhưng không được chấp nhận (tổng thời gian thi là 60 phút).

Do tiếng Anh bị điểm 0 nên em T. trượt tốt nghiệp THPT, không được xét tuyển vào cao đẳng, đại học.

Theo ông Lê Chí Nguyễn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, H.N.T là học sinh giỏi ba năm liền và năm trong đội tuyển môn Vật lý của trường. Riêng môn Tiếng Anh, điểm trung bình năm lớp 12 là 8,6.

Sự việc trên làm dấy lên nhiều ý kiến về trách nhiệm của giám thị trong phòng thi. Trên trang Facebook cá nhân, giáo viên, dịch giả Huỳnh Chí Viễn cho rằng thí sinh chưa chuẩn bị tốt (không ngủ đủ trước buổi thi), dẫn tới việc ngủ quên trong giờ thi; và đặt câu hỏi về trách nhiệm của giám thị.

“Giám thị không quan sát hoặc đánh thức thí sinh ngủ như vậy có làm tốt nhiệm vụ gác thi của mình chưa? Nếu thí sinh này không ngủ mà bị đột quỵ trong phòng thi thì sao?” – ông Viễn đặt câu hỏi.

Ông Viễn nêu quan điểm giám thị không có bổn phận đánh thức thí sinh hoặc ngăn cấm thí sinh ngủ trong phòng thi, nhưng nếu thấy một hiện tượng bất thường ít ra cũng phải đến xem thí sinh này như thế nào mới đúng trách nhiệm của mình.

Một giáo viên về hưu tại Hà Nội (tài khoản C.T.Đ) cho hay: “Không chỉ một mình em thí sinh “có lỗi “ ngủ trong giờ thi mà chính giám thị cũng có lỗi lớn: quá tắc trách – không nắm được quy chế coi thi. Việc nhắc nhở thí sinh trong giờ làm bài thì, khi thí sinh “mắc lỗi” (ngủ trong giờ làm bài thi) thì đâu có gì sai, mà để đến nỗi thí sinh bị lỡ làng một kì thi tốt nghiệp sau 12 năm học (mà lại là một học sinh giỏi mới chua xót!). Tội cho cháu thì sinh quá!”

Tài khoản P.B.Th nêu ý kiến: “Đi đổ lỗi cho giám thị trong khi người làm hành động ngủ là bạn học sinh, xã hội thật buồn cười nhỉ? Nếu bạn ấy đã làm ra nháp nghĩa là bạn tự chủ được hành động. Có ai chắc chắn lý do bạn ngủ là vô ý hay cố ý không?…” 

Phản hồi ý kiến trên, người dùng Q.H cho rằng: “Học sinh có phản ứng hay ngủ quên gì đó là chuyện của học sinh. Còn giám thị có trách nhiệm quan sát có điều gì bất thường thì phải xử lý. Nếu đã nhắc nhở mà học sinh vẫn không làm bài vì lý do gì đó thì lúc này hoàn toàn không có gì để giám thị phải hối tiếc hay bị lên án như thế này cả”.

Minh Sơn