Để giám sát tình trạng gian lận trong thi cử, trong thành phần Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ có sự tham gia của cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50, Bộ Công an).

thi thpt quoc gia 2017
Kỳ thi THPT Quốc gia 2017, Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao sẽ tham gia giám sát thi. (Ảnh minh họa: qua kenhtuyensinh.vn)

Ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết ngoài Cục An ninh – Chính trị nội bộ A83, trong thành phần Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 còn có sự tham gia của Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50, Bộ Công an) – lực lượng này giúp xử lý những tình huống liên quan tới công nghệ cao trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Theo ông Bằng, ngoài 63 địa phương có đoàn thanh tra do Sở GD&ĐT giám sát, điểm mới của thanh tra địa phương năm nay là trong thành phần thanh tra có ít nhất một cán bộ của trường đại học để tăng tính khách quan.

Bên cạnh đó, năm nay, Bộ cũng thành lập 10 đoàn thanh tra, giám sát, được chia theo khu vực. Việc thanh tra, giám sát kỳ thi sẽ được tiến hành đột xuất, không báo trước.

10 đoàn thanh tra của Bộ sẽ chia theo khu vực thì đương nhiên tỉnh biết chúng tôi sẽ đến. Nhưng chúng tôi đến điểm nào trong cụm thi đó thì họ không biết trước. Tương tự, các đoàn thanh tra của Sở cũng không báo trước điểm thi sẽ kiểm tra trong cả cụm thi của tỉnh“, ông Bằng cho hay.

Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, tại các điểm thi, tối đa 7 phòng thi sẽ có một giám sát. Giám sát viên này do trưởng điểm thi chỉ đạo có quyền giám sát cả việc làm của giám thị, các lực lượng khác và có quyền kiến nghị thay đổi giám thị nếu thấy người này không đảm bảo đúng quy định.

Cũng theo quy chế thi, các thí sinh được mang vào phòng thi máy ghi âm, ghi hình có chức năng ghi thông tin nhưng không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ.

Để tránh gian lận khi thí sinh mang theo thiết bị này, Bộ GD&ĐT quy định, một phòng có 24 thí sinh và có 2 giám thị phụ trách. Trong đó, một giám thị sẽ gọi thí sinh vào phòng thi, giám thị còn lại đối chiếu ảnh, kiểm tra thiết bị các thí sinh mang theo. Trong khi thí sinh làm bài thi, một giám thị sẽ quan sát từ phía trên và một giám thị sẽ quan sát từ phía dưới.

Liên quan đến việc sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử, trong tháng 6/2017, lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã phát hiện và thu giữ tổng cộng 65 thiết bị thu phát tín hiệu có kích thước nhỏ. Khai nhận với cơ quan điều tra, một cá nhân kinh doanh các thiết bị này cho biết đã bán các thiết bị tai nghe siêu nhỏ phục vụ gian lận thi cử từ tháng 7/2015 thông qua mạng internet, Facebook,…  Các thiết bị được chế tạo dưới dạng vòng dây đeo cổ, dạng thẻ ATM; một số thiết bị có giá bán 2,5 triệu đồng.

Phạm Toàn

Xem thêm: