Máy robot Rosa ở bệnh viện Bạch Mai chỉ với giá 7,6 tỷ đồng nhưng đã bị kê khống lên thành gần 40 tỷ đồng, và lấy làm căn cứ thu tiền bệnh nhân để khấu hao. Từ đó, thay vì trả 4 triệu đồng cho 1 ca phẫu thuật, thì người bệnh phải trả số tiền lên đến 23 triệu đồng.

bệnh viện bạch mai
Bệnh viện Bạch Mai hôm 13/3. (Ảnh: J.N)

Truyền thông nhà nước vừa lan truyền thông tin liên quan đến vụ kê khống giá thiết bị y tế xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và một số đơn vị liên quan.

Vụ án này được Bộ Công an Việt Nam xác định có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

3 người có liên quan đã bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điều 174 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, gồm:

  • Phạm Đức Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS);
  • Ngô Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Công ty BMS;
  • Trần Lê Hoàng, Thẩm định viên của Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (Công ty VFS).

Báo chí Việt Nam cho biết từ đầu năm 2017, Bệnh viện Bạch Mai ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty BMS, về việc đặt máy robot Rosa tại Khoa Phẫu thuật thần kinh, sọ não.

Các bên thống nhất, máy robot Rosa có tổng giá trị 39 tỷ đồng, do Công ty BMS đầu tư 100% vốn khai thác theo dạng liên doanh liên kết tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời hạn 7 năm (2017 – 2024).

Nhưng, theo trích xuất thông tin từ hải quan, máy robot Rosa được Công ty BMS nhập khẩu vào chỉ với giá gần 7,6 tỷ đồng. Cộng với chi phí đào tạo, chuyển giao công nghệ, máy ước tính khoảng 10 tỷ đồng.

Như vậy, với việc thổi khống giá trị máy lên gấp 4 lần giá trị thực, Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai đã thu của bệnh nhân số tiền cao gấp nhiều lần số tiền họ phải trả.

Trong đó, một ca phẫu thuật theo thiết bị này chỉ khoảng 4 triệu đồng nhưng đã bị đội lên thành 23 triệu đồng.

Ước tính, mỗi tháng có khoảng 20 trường hợp bệnh nhân sử dụng thiết bị này, tính từ khi lắp đặt robot Rosa tại Bạch Mai đến nay, đã có hàng trăm bệnh nhân bị móc túi với số tiền không nhỏ.

Trước khi ký hợp đồng liên doanh, liên kết, Bệnh viện Bạch Mai đã thuê Công ty VFS thẩm định giá máy robot Rosa. Việc một chiếc máy giá thành chỉ 7,6 tỷ đồng nhưng biến thành gần 40 tỷ đồng còn có bàn tay giúp sức của nhiều cá nhân, tổ chức có liên quan.

Phạm Toàn