Nhiều người được phong hàm tướng trong lực lượng vũ trang Việt Nam, việc phong hàm tướng quá nhanh nhưng chất lượng cần suy nghĩ hay một số tướng vi phạm pháp luật trong thời gian vừa qua,… là những vấn đề mà ĐB Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) đặt ra trong phiên thảo luận về dự thảo Luật Công an nhân dân sửa đổi của Quốc hội.

nguyễn tạo
Đại biểu Nguyễn Tạo. (Ảnh: quochoi.vn)

Sáng nay (14/6), Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật Công an nhân dân sửa đổi.

Tại hội trường, ĐB Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) đặt vấn đề việc thăng hàm và phong hàm cấp tướng đang thực hiện theo quy định, nhưng dư luận xã hội cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Thậm chí có nhiều ý kiến đặt vấn đề tại sao trong lực lượng vũ trang Việt Nam trong thời bình sao mà nhiều tướng đến thế.

Từ năm 2000 trở lại đây, số lượng tướng trong lực lượng vũ trang nói chung và trong ngành công an nói riêng đã tăng lên rất nhiều. Có những lúc chúng ta phong hàm quá nhanh, nhanh hơn và nhiều người được phong hàm trong một năm, nhưng chất lượng của đội ngũ tướng lĩnh là vấn đề cần được suy nghĩ. Cử tri đã và đang băn khoăn vì một số cán bộ tướng lĩnh vi phạm pháp luật trong thời gian vừa qua” – ĐB Tạo nói.

Vị ĐB này cũng cho rằng cần phải bảo đảm được vị trí, uy tín của đội ngũ tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang nói chung và trong công an nói riêng, hạn chế việc phong hàm nhanh, nhiều như trong thời gian đã qua.

Cũng tại hội trường, các đại biểu cũng thảo luận về vấn quy định bậc hàm cao nhất là cấp tướng cho giám đốc công an các tỉnh, thành phố loại 1.

ĐB Nguyễn Hữu Cầu – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho rằng cần có quy định trên.

ĐB Cầu cho biết theo quy định, Bộ Công an được bố trí 205 tướng, Bộ Quốc phòng là 415 tướng. Quan điểm của Bộ Công an là không làm tăng thêm cấp hàm tướng so với số lượng được giao.

Theo quy định hiện hành, giám đốc Công an tỉnh có chức vụ tương đương cục trưởng, được đề bạt trực tiếp lên thứ trưởng, ngược lại các cục trưởng muốn lên thứ trưởng phải luân chuyển về các địa phương trọng điểm để đào tạo theo quy định của Đảng ít nhất 3 năm. Vì thế, nếu hai cấp bậc hàm này chênh nhau quá lớn thì rất khó thực hiện việc luân chuyển và không hợp lý về mặt chính sách.

Đồng ý kiến, ĐB Lê Tấn Tới – Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho hay theo quy định phân loại đơn vị hành chính, cả nước có 11 địa phương loại 1, đồng nghĩa có 11 Giám đốc Công an tỉnh được phong hàm tướng. Thực tế cho thấy các tỉnh, thành phố loại 1 đa số tình hình an ninh trật tự, diễn biến phức tạp nhưng không đồng nghĩa phức tạp hơn các địa phương còn lại. Như tỉnh Bình Dương, tình hình phạm pháp hình sự xảy ra rất phức tạp nhưng Bình Dương không phải tỉnh loại 1.

Chức danh Cục trưởng và Giám đốc Công an tỉnh là ngang nhau, đều được quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm chức vụ cao hơn. Điều này sẽ mâu thuẫn khi thực hiện luân chuyển công tác cán bộ.

Ngược lại, Giám đốc Công an tỉnh mà luân chuyển làm Cục trưởng thì bất hợp lý vì từ Đại tá không thể lên ngay Thiếu tướng. Cả 2 trường hợp này đều không ổn. Việc Giám đốc Công an các tỉnh được phong hàm cao nhất là Thiếu tướng sẽ không làm tăng số lượng cấp tướng trong công an nhân dân” – ĐB Tới cho hay.

Kim Long

Xem thêm: