Tính đến ngày 28/2, học sinh, sinh viên tại 47 tỉnh, thành đã trở lại trường, trong khi tại 16 tỉnh, thành khác, lịch học tiếp tục được đẩy lùi sang đầu hoặc trung tuần tháng 3 do chính quyền lo ngại nguy cơ dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan.

Một học sinh được đo thân nhiệt tại cổng trường sau khi đi học trở lại sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán tạm lắng, tháng 5/2020. (Ảnh: Le Manh Thang/Shutterstock)

Trong khi vùng dịch lớn – Hải Dương đề nghị cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 14/3, Hải Phòng với chùm ca nhiễm mới phát hiện từ hôm 22/2 cũng đề nghị kéo dài thời gian nghỉ học đến ngày ngày 7/3.

Do nhiều bất cập và không hiệu quả, học sinh tiểu học, khối lớp 1, 2 đã được dừng học trực tuyến, giáo viên sẽ gửi các câu hỏi cho phụ huynh học sinh để phụ huynh có cách trao đổi, dạy cho trẻ phù hợp. Học sinh các khối lớp 3, 4, 5 vẫn học trực tuyến nhưng chỉ ôn tập, không học kiến thức mới.

Trong khi đó, Hà Nội đã chính thức chốt thời gian đi học của học sinh từ bậc Mầm non đến THPT vào ngày 2/3. Sinh viên sẽ đi học sau vào ngày 8/3.

Đáng chú ý, tỉnh Đồng Tháp sáng nay ra công văn hỏa tốc yêu cầu học sinh tại 2 huyện và 1 thành phố (huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng và TP Hồng Ngự) nghỉ học gấp trong tuần tới (từ ngày 1/3 đến ngày 6/3).

Nguyên nhân vì giới chức tỉnh chưa vẫn chưa tìm thấy 2 tài xế xe ôm chở bệnh nhân 2424 từ biên giới về thị trấn Sa Rài (Tân Hồng). Bệnh nhân 2424 là nữ lao động quê ở TP Cần Thơ, vượt biên sang Campuchia làm việc, sau đó lại vượt biên về Việt Nam và được phát hiện đã nhiễm virus Vũ Hán hôm 25/2.

Cũng trong khu vực miền Tây Nam Bộ, tỉnh Bạc Liêu sáng 28/2 họp khẩn khi một người đàn ông ngụ tỉnh Sóc Trăng được phát hiện nhiễm virus Vũ Hán khi sang tỉnh này xin việc. Giới chức tỉnh thông báo đang tiếp tục thực hiện truy vết, xét nghiệm, chưa có thay đổi về lịch học của học sinh, sinh viên.

Nguyễn Sơn