Công đoàn y tế Việt Nam sẽ hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/người cho 158 y bác sĩ Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương trong thời gian qua.

Trong hai ngày nay (11-12/1), nhiều bác sĩ, cán bộ nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh (đường Trần Phú, quận Hà Đông) đã tập trung trước cổng bệnh viện căng băng rôn kêu cứu vì bị nợ lương. (Ảnh chụp màn hình clip/Trí Thức VN)

Liên quan đến cán bộ, viên chức Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam) bị nợ lương, hôm 18/1, báo chí nhà nước dẫn lời bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, cho biết ngoài kinh phí hỗ trợ mỗi đoàn viên 500.000 đồng/người từ nguồn tích lũy, công đoàn y tế Việt Nam đã gửi công văn kêu gọi hỗ trợ tới các công đoàn và các tập đoàn, tổng công ty.

Theo bà Bình, công đoàn sẽ hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/người cho 158 người bị nợ lương.

“Hỗ trợ này phần nào giúp đoàn viên giảm bớt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán cận kề, trong khi Bộ Y tế vẫn chưa giải quyết được lương vì vướng các quy định tài chính hiện hành”, bà Bình nói.

Dự kiến, sáng 20/1, Công đoàn Y tế Việt Nam trao hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Bà Bình cho biết thêm thời gian qua, không chỉ Bệnh viện Tuệ Tĩnh là đơn vị tự chủ bị nợ lương, hiện nay nhiều đơn vị tự chủ trên cả nước bị ảnh hưởng dịch COVID-19 cũng bị nợ lương như Bệnh viện Đa khoa Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, Trung tâm Y tế Huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam…

Trước đó, hai ngày 11 và 12/1, hàng chục y bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã tập trung trước cổng bệnh viện căng băng rôn kêu cứu vì bị nợ lương.

Theo phản ánh của các nhân viên bệnh viện, phần lớn cán bộ Bệnh viện Tuệ Tĩnh là điều dưỡng viên, hệ số lương của người lao động rất thấp. Nhưng từ tháng 5-11/2021, khoảng 160 nhân viên y tế của bệnh viện chỉ được nhận 50% tiền lương. Đến tháng 12/2021, họ không nhận được lương và tháng 1/2022 dự báo không có lương với lời giải thích “không có nguồn thu vào để chi được lương”.

Việc này đã khiến cuộc sống nhân viên y tế vô cùng khó khăn, sau giờ làm họ phải đi bán rau, ship hàng, chạy xe ôm… để kiếm sống.

Theo chị Lê Thanh Bình, Tổ trưởng tổ công đoàn Bệnh viện Tuệ Tĩnh, ngày 13/1, ban giám đốc học viện có tổ chức họp các cán bộ, viên chức bệnh viện bị nợ lương. Tuy nhiên, ban giám đốc “chỉ chi trả 50% lương tháng 12/2021 và tháng 1/2022 chứ không trả lương đã nợ, nên chúng tôi không đồng ý với quyết định này”.

Cũng theo chị Bình, nguyên nhân của tình trạng nợ lương bắt đầu từ khi bệnh viện chuyển sang tự chủ. Bệnh viện Tuệ Tĩnh là bệnh viện thực hành hạng 3, chủ yếu phục vụ việc thực hành, nghiên cứu của sinh viên, giảng viên Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, hoàn toàn không có đủ năng lực để có thể tự chủ tài chính. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà năm 2019, lãnh đạo bệnh viện đột nhiên lại xin cơ chế tự chủ tài chính. “Việc này hoàn toàn không được đưa ra họp bàn hay thông báo với tập thể nhân viên y tế toàn bệnh viện”, chị cho biết.

Theo giải thích từ ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam, bệnh viện Tuệ Tĩnh tự chủ từ năm 2019 – 2020, khi thực hiện chi thường xuyên chủ động tăng nguồn thu, bệnh viện không đạt được kế hoạch như dự kiến.

Ông Huy cho hay dịch COVID-19 bùng phát, đặc biệt là đợt dịch thứ 4 từ cuối tháng 4/2021 đến nay đã ảnh hưởng lớn đến kế hoạch và kết quả hoạt động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Theo đó, Bệnh viện Tuệ Tĩnh phải giãn cách, giảm số lượng bệnh nhân, hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu. Bệnh viện gần như không có bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh trong quý I năm 2021 đạt 15%, quý II năm 2021 đạt 51,19% và quý III năm 2021 đạt 12,1% so với số giường bệnh theo kế hoạch. Chính vì vậy, nguồn thu của Bệnh viện không đủ để trang trải chi phí hoạt động thường xuyên, chỉ ưu tiên trả lương và các khoản trích nộp theo lương.

Hôm 14/1, ông Huy cho biết đã đề xuất Bộ Y tế để Bệnh viện Tuệ Tĩnh tạm ứng tiền từ nguồn quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của học viện để chi trả 50% tiền lương, phụ cấp tháng 12/2021 và tháng 1/2022 viên chức, người lao động.

Học viện cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét bố trí gấp nguồn kinh phí tạm ứng trước cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh 10,2 tỷ đồng để chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5/2021 đến nay.

Phạm Toàn

Xem thêm: