Một nhóm gồm ba người quốc tịch Trung Quốc sang Việt Nam đã làm giả mạo 316 thẻ ATM, chiếm đoạt của 29 khách hàng ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hà Giang, Hưng Yên,… với số tiền gần 300 triệu đồng.

người Trung Quốc rút trộm tiền, ATM giả
Nhóm gồm 3 người Trung Quốc tại phiên xét xử. (Ảnh: vietnamfinance.vn)

Truyền thông nhà nước hôm 27/8 lan truyền tin, ba người Trung Quốc bị tòa Nghệ An xử phạt mỗi người 7 năm tù, cùng về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Họ gồm Dương Trường Tài (34 tuổi); Đặng Thông Thông (30 tuổi) và Luyện Vũ (36 tuổi); cùng trú tại thành phố Thụy Kim, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Cáo trạng cho thấy họ đã mua thiết bị skimming, thẻ ATM trắng, máy tính tại Trung Quốc rồi phân công nhiệm vụ cụ thể khi sang Việt Nam.

Thông là người trực tiếp đi lắp đặt thiết bị skimming vào tấm bảo vệ bàn phím và thiết bị của cây ATM ngân hàng. Từ đó thiết bị thu thập các thao tác nhập mật khẩu của chủ tài khoản thẻ ATM.

Sau đó, Vũ đi tháo thiết bị mang về cho Tài và người tên Nam Kinh để sao chép dữ liệu vào máy tính, gửi qua phần mềm Wechat về Trung Quốc cho một người tên Lý Văn (sống ở Trung Quốc).

Khi có thông tin đã giải mã, nhóm này sử dụng máy quẹt thẻ quét dữ liệu vào thẻ ATM trắng rồi sử dụng để rút tiền, chiếm đoạt tài sản của các chủ tài khoản.

Trong thời gian từ 18/8 đến 11/9/2019, ba người đã làm giả 316 thẻ ATM, chiếm đoạt của 29 khách hàng ở nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hà Giang, Hưng Yên…, với số tiền gần 300 triệu đồng.

Trước đó hôm 24/8, công an Lào Cai đã bắt giữ 21 người Trung Quốc (17 nam, 4 nữ) nhập cảnh và cư trú trái phép tại Khu Thương mại – Công nghiệp Kim Thành, thành phố Lào Cai.

Những người này có liên quan đến tổ chức hoạt động lừa đảo qua mạng và bị công an Trung Quốc truy nã về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hôm 26/8, công an Lào Cai đã bàn giao những người này cho công an huyện Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc.

Phạm Toàn