Bốn bị cáo bị TAND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) tuyên phạt tổng cộng 35 năm tù do tự ý vây bắt nhóm người khai thác cát trái phép trên sông.

4 bị cáo tại phiên tòa hôm nay (28/6). (Ảnh: vov.vn)

Sau 4 ngày nghị án, ngày 28/6, TAND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Cường (SN1982, trú xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn) 7 năm 6 tháng tù về tội “Cướp tài sản”, 30 tháng tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù.

Cùng hai tội danh trên, bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN2001) bị tuyên phạt tổng hợp 7 năm tù, Dương Văn Quý (SN1995) và Dương Văn Cương (SN1994, cùng trú huyện Sóc Sơn) cùng bị tuyên phạt tổng hợp mức án 9 năm tù.

Các bị cáo bị cáo buộc dù không có thẩm quyền bắt giữ người nhưng đã dùng vũ lực bắt, trói rồi đưa bị hại về nhà trái pháp luật. Việc lấy hai chiếc điện thoại của bị hại đủ yếu tố cấu thành tội “Cướp tài sản”. Hành vi của các bị cáo xâm phạm về sức khỏe, thân thể và tài sản của người khác. Trong đó, bị cáo Cường đóng vai trò cao nhất, ba bị cáo còn lại với vai trò đồng phạm giúp sức.

Theo cáo trạng, rạng sáng 11/7/2018, ông Đào Công Thành (Sóc Sơn, Hà Nội) cùng 4 người khác đi hai thuyền đến sông Cầu thuộc địa phận xã Trung Giã khai thác cát trái phép.

Khi phát hiện có thuyền hút cát gần khu vực đất nông nghiệp của gia đình, bị cáo Cường rủ thêm Tuấn Anh, Quý và Cương đi đuổi đánh, bắt những người hút cát.

Sau khi dùng thuyền áp sát và hô hoán, nhóm của Cường cầm tuýp sắt nhảy lên thuyền khiến ông Thành và bà Nguyễn Thị Anh (SN1992) hoảng sợ trốn vào khoang, còn 3 người khác nhảy xuống sông trốn.

Cáo trạng xác định ông Thành bị nhóm Cường dùng tuýp sắt đánh và trói lại bằng dây thừng, thu hai điện thoại. Sau đó ông Thành và bà Anh bị đưa lên bờ, đưa về nhà Cường viết tường trình.

Khoảng 30 phút sau, nhận được tin báo của vợ ông Thành, công an huyện Sóc Sơn đến giải cứu. Cường bị một người trong nhóm hút cát chém vào cánh tay, thương tích 8%, tuy nhiên cơ quan điều tra chưa làm rõ được ai gây thương tích nên tách thành vụ án khác, xử lý sau.

Trong các phiên xét hỏi trước đó, bốn bị cáo đều phản đối cáo trạng. Bị cáo Cường cho biết trước khi đi ngăn “cát tặc” đã gọi điện thoại báo cho công an địa phương.

Tôi không có ý định bắt trói ai, chỉ đến nhắc nhở nhưng lên tàu liền bị người của họ cầm dao lao đến chém”, bị cáo Cường khai và cho hay việc giữ hai điện thoại của ông Thành nhằm ngăn cản gọi thêm người đến can thiệp, tránh “đánh nhau to” chứ “không có mục đích cướp, chiếm đoạt”.

Ông Thành bị xác định khai thác cát không có giấy phép, sử dụng thuyền không có đăng ký phương tiện nên phạt tổng cộng 22,5 triệu đồng vào ngày 10/8/2018.

Phạm Toàn