Từ 2 viên chức thuộc Phòng Y tế có triệu chứng sốt nhẹ, nhức đầu, tới chiều 20/7, 506/689 viên chức, người lao động và học viên ở Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (Bình Dương) đã cho kết quả dương tính với virus Vũ Hán (nCoV).

Cổng ngoài của Cơ cở cai nghiện ma túy Bố Lá (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương). (Ảnh: Huy Huynh/Google Maps/2020)

Thông tin được truyền thông trong nước dẫn từ ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP.HCM.

Theo Sở LĐTB&XH TP.HCM, vào 21h30 ngày 17/7, tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá (thường gọi là trại cai nghiện Bố Lá, nằm tại ấp Bố Lá, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương), 2 viên chức thuộc Phòng Y tế có triệu chứng sốt nhẹ, nhức đầu. Qua test nhanh, 2 người này dương tính nCoV. Tiếp đến, 34 viên chức, người lao động được test nhanh ngẫu nhiên, kết quả 21/34 trường hợp dương tính với nCoV.

Sở LĐTB&XH TP.HCM cho biết đã liên hệ Sở Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, Phòng khám Đa khoa Sài Gòn – Tân Bình, Phòng khám Bàu Bàng phun xịt khử khuẩn toàn bộ trại cai nghiện và cho xét nghiệm toàn bộ 607 người cai nghiện ma túy và 82 nhân viên.

Tính đến chiều 20/7, kết quả 450/607 người cai nghiện ma túy và 56/82 nhân viên dương tính nCoV.

Theo đó, tổng cộng 506/689 người tại trại này đang có kết quả dương tính với nCoV, được xếp vào diện nghi mắc COVID-19 do chưa được Bộ Y tế công bố.

Cũng trong ngày 20/7, trao đổi về tình huống trên, ngành y tế tỉnh Bình Dương đề nghị TP.HCM tổ chức xét nghiệm khẳng định PCR cho người tại trại cai nghiện Bố Lá do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương không đủ nhân lực để hỗ trợ.

Giới chức tỉnh Bình Dương cũng đề nghị Sở LĐTB&XH TP.HCM yêu cầu trại cai nghiện sắp xếp và phân loại rõ các khu vực cách ly (khu dành cho học viên nghi nhiễm, khu dành cho học viên có triệu chứng nhẹ và khu dành cho học viên âm tính) và đề xuất TP.HCM hỗ trợ nhân viên y tế để điều trị tại chỗ cho người nghi nhiễm tại trại cai nghiện này.

Với trường hợp học viên chuyển nặng, giới chức tỉnh Bình Dương đề nghị Sở LĐTB&XH TP.HCM có đề nghị với UBND TP.HCM và UBND tỉnh Bình Dương để hỗ trợ chuyển đến điều trị tại bệnh viện đa khoa hoặc bệnh viện điều trị COVID-19 của tỉnh và sắp xếp cán bộ quản lý.

Tại buổi họp báo vào chiều nay, 21/7, ông Tấn cho biết trong đêm nay hoặc sáng mai, TP.HCM sẽ cử tổ bác sĩ đến cơ sở này và tổ chức sàng lọc, xét nghiệm, chăm sóc, chữa bệnh cho 450 người cai nghiện ma túy và 56 nhân viên tại đây. Nhóm học viên nặng sẽ được chuyển đến Bệnh viện Nhân Ái ở Bình Phước, còn nhân viên cơ sở cai nghiện chuyển nặng sẽ được đưa về bệnh viện ở Bình Dương hoặc Bệnh viện Đa khoa Củ Chi.

Cơ sở cai nghiện ma tuý Bố Lá trực thuộc Sở LĐTB&XH TPHCM, là cơ sở điều trị nghiện ma túy bắt buộc, có chức năng tiếp nhận và điều trị nghiện ma túy cho người nghiện ma túy (nam) có tiền án về các tội phạm nghiêm trọng trở lên (khung hình phạt tù trên 5 năm), người thường xuyên gây mất an ninh trật tự tại địa phương và người đang cai nghiện vi phạm kỷ luật nghiêm trọng từ các Cơ sở cai nghiện khác chuyển về.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Hà Nội: Hàng trăm người phải chen lấn giữa nắng nóng để chờ xét nghiệm COVID-19