6 bị cáo quê Quảng Ninh bị tuyên phạt 25 năm tù vì tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”. Trong đó, Voòng A Sủi bị phạt 6 năm tù, Voòng A Hây 6 năm, Lỷ A Tằng 5 năm, Nình Văn Xuân 2 năm, Phùn Quay Phóng 4 năm và Phùn Văn Dũng 2 năm.

đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, Quảng Ninh
6 bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: baoquangninh.com.vn)

Truyền thông nhà nước vừa đưa tin về phiên tòa xét xử 6 bị cáo trong vụ “Tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam” tại Quảng Ninh.

6 bị cáo gồm: Voòng A Sủi (23 tuổi), Voòng A Hây (21 tuổi), Nình Văn Xuân (18 tuổi), Phùn Quay Phóng (22 tuổi), Phùn Văn Dũng (19 tuổi) cùng trú xã Hải Sơn (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) và Lỷ A Tằng (24 tuổi, xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh).

Theo cáo trạng, trong thời gian làm việc tại TP. Đông Hưng (Trung Quốc), Voòng A Sủi quen biết với một người Trung Quốc tên “A Lùng”.

Sau đó, hai người lên kế hoạch tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ TP. Đông Hưng đến Móng Cái, với giá 4.000 nhân dân tệ/1 người.

A Sủi sẽ lấy số điện thoại của những người Trung Quốc thông qua A Lùng, sau đó rủ em trai là Voòng A Hây, cùng những người còn lại tham gia đường dây này.

Khi những người Trung Quốc nhập cảnh thành công, họ sẽ được các thành viên trong nhóm sử dụng xe mô tô đón và đưa đến trung tâm TP. Móng Cái, để những người Trung Quốc tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Trong 2 ngày (9-10/6), tại khu vực biên giới mốc 1355, nhóm đã tổ chức đón 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Móng Cái, nhưng bị phát hiện, bắt giữ.

Tại phiên tòa, 6 người này bị phạt tổng là 25 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Trong đó: Voòng A Sủi bị phạt 6 năm tù, Voòng A Hây 6 năm, Lỷ A Tằng 5 năm, Nình Văn Xuân 2 năm, Phùn Quay Phóng 4 năm và Phùn Văn Dũng 2 năm.

Phạm Toàn