Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết 66,6% trường hợp lây nhiễm virus Vũ Hán tại Hà Nội không có triệu chứng, chỉ qua công tác xét nghiệm mới phát hiện được.

virus corona Việt Nam , Hà Nội
Y bác sĩ Bệnh viện Hà Nội hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm tại khu vực thôn Hạ Lôi, tối 10/4. (Ảnh: CTV)

Chiều 15/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội họp.

Tại buổi họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến nay, thành phố có 114 ca mắc (51 trường hợp đã khỏi, được ra viện; 63 người đang điều trị).

Về ổ dịch thôn Hạ Lôi, ông Hiền cho biết có 13 bệnh nhân dương tính virus Vũ Hán.

Cơ quan y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 684 người F1 với các bệnh nhân, kết quả 7 người dương tính. Tại chợ hoa xã Mê Linh, bước đầu đã rà soát được 783 người đến đây mua bán.

Ông Hiền đánh giá tình hình ổ dịch tại thôn Hạ Lôi rất phức tạp, nhiều trường hợp có liên quan (trong đó có người là nhân viên y tế), vì vậy thời gian tới sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao cho cộng đồng. Cơ quan chức năng dự báo có thể có thêm nhiều ca mắc bệnh tại cộng đồng.

Số người có liên quan đến ổ dịch đi lại tới nhiều địa phương trong thành phố và một số tỉnh khác. “66,6% trường hợp lây nhiễm tại Hà Nội không có triệu chứng, chỉ qua công tác xét nghiệm mới phát hiện được” – ông Hiền cho hay.

Ông Nguyễn Nhật Cảm – giám đốc CDC Hà Nội cho biết đến nay, Hà Nội đã lấy hơn 50.000 mẫu xét nghiệm. Trường hợp dương tính ở Thường Tín (bệnh nhân 266) từng đến Bạch Mai từ ngày 8 – 10/3 được phát hiện do đã chủ động lấy mẫu. Do đó, ông Cảm đề nghị cần tiếp tục rà soát, phát hiện xét nghiệm, khoanh vùng, tránh lây lan.

Hiện CDC Hà Nội cũng đã lấy mẫu xét nghiệm xong ổ dịch thôn Hạ Lôi. Ngoài ra, CDC đã lấy 1.834 mẫu ở thôn Liễu Trì (cạnh thôn Hạ Lôi), tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính.

Ông Cảm đánh giá ổ dịch thôn Hạ Lôi hiện nay chưa lây sang thôn bên cạnh. Tuy nhiên, huyện Mê Linh cũng cần đánh giá nguy cơ từ nguồn lây nhiễm khác.

Với huyện Mê Linh, tất cả trường hợp ho sốt, khó thở, viêm họng thì phải cách ly để lấy mẫu bệnh phẩm” – ông Cảm nói.

Lê Trân

Leave a Reply