Giới chức y tế TP.HCM vừa công bố đã chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi tại TP này, dự kiến số lượng khoảng 970.000 trẻ. Thông tin trên được đưa ra sau khi Bộ Y tế cho biết 7 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi sắp về Việt Nam.

Ông Phạm Đức Hải, Ông Phạm Đức Hải – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP tuyên bố bảo vệ tính mạng và sức khỏe của trẻ em, trong bối cảnh TP này chuẩn bị các đợt tiêm vắc-xin COVID-19 với trẻ 5-11 tuổi. (Ảnh: ttbc-hcm.gov.vn)

Chiều 3/3, tại buổi họp báo định kỳ về việc phòng ngừa dịch COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) tại TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết Sở Y tế TP đã chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5-11 tuổi sinh sống, học tập tại thành phố. Dự kiến sẽ có 970.000 trẻ trong độ tuổi này được đưa vào các đợt tiêm.

Cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết UBND TP.HCM đặt ra mục tiêu trong 2 tuần tới thành phố sẽ vượt qua đỉnh dịch COVID-19.

Bà Mai cho hay từ nay đến hết ngày 31/3, TP.HCM sẽ thực hiện đợt cao điểm mới với chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ. Kế hoạch dự kiến là “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để cập nhật danh sách người thuộc nhóm nguy cơ cao; chủ động phát hiện người trong nhóm này chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều để vận động, thuyết phục tiêm đủ liều để “hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho nhóm người nguy cơ cao từ người thân trong gia đình”.

Đồng thời, bà Mai cho hay TP sẽ chú trọng triển khai các biện pháp hạn chế lây lan từ trẻ em sang nhóm người nguy cơ. Theo đó, tất cả trẻ dưới 12 tuổi có triệu chứng cần được khám và tầm soát COVID-19. Với các hộ gia đình không đủ điều kiện cách ly riêng trẻ mắc COVID-19 với người thuộc nhóm nguy cơ cao, trẻ sẽ được nhập viện điều trị.

Ông Phạm Đức Hải – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM khẳng định số ca mắc mới ở trường học đang tăng lên, “TP đã có chiến dịch để bảo vệ trẻ em, đặc biệt là nhóm trẻ em có nguy cơ cao”.

Ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Y tế – ông Đỗ Xuân Tuyên cho biết dự kiến tháng 3 ký hợp đồng với hãng Pfizer mua 21,9 triệu liều vaccine cho trẻ 5-11 tuổi, theo Vnexpress. Ông Tuyên cho biết 7 triệu liều sẽ được giao ở quý 1, 14,9 triệu liều còn lại dự kiến được giao vào tháng 4. Khi có vắc-xin, Bộ Y tế sẽ sớm triển khai tiêm chủng cho nhóm trẻ trong độ tuổi này.

Cùng ngày 1/3, ông Tuyên đã ký Quyết định số 457/QĐ-BYT cho phép tiêm vắc-xin Pfizer liều 0,2 ml chứa 10 mcg cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.

Vẫn bản tin ngày 1/3 của Vnexpress dẫn thông tin ngày 9/2, Bộ Y tế công bố kết quả khảo sát trực tuyến ở 63 tỉnh thành ý kiến phụ huynh có con dưới 12 tuổi về tiêm vaccine Covid-19, song không công bố chi tiết cuộc khảo sát. Kết quả theo Bộ Y tế, hơn 415.000 người đã trả lời, trong đó có 60,6% đồng ý tiêm, 1,9% không đồng ý, 29,1% cân nhắc, 7,6% đồng ý nếu bắt buộc.

Theo thông tin Trí Thức VN nhận được, 18/18 phụ huynh lớp 1 tại một trường tiểu học tư thục tại Khu đô thị Tây Hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) không đồng ý cho con tiêm vắc-xin COVID-19.

Một phụ huynh (yêu cầu không nêu danh tính) cho biết nhóm bạn bè của chị – có con theo học tại các trường tiểu học tư thục tại quận Tây Hồ, quận Bắc Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), đã thảo luận nhiều về việc tiêm hay không tiêm vắc-xin COVID-19 cho con. Mọi người nhận định rằng có quá nhiều rủi ro tiềm ẩn, nguy cơ sau khi tiêm nhiều năm mới phát hiện ra, đồng thời có quan điểm rằng trẻ con có sức đề kháng tốt, không nên quá lo lắng, thay vào đó, đảm bảo các biện pháp phòng ngừa cho con như khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách và tăng sức đề kháng cho bé.

Nguyễn Quân