Bệnh nhân số 20 – bác gái bệnh nhân 17 đang trong tình trạng suy hô hấp nặng, tiến triển nhanh kèm bệnh lý nền là rối loạn tiền đình.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Virus Vũ Hán
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: TrithucVN)

Tối ngày 19/3, Bộ Y tế cho biết bệnh nhân 20 (64 tuổi, bác gái bệnh nhân 17) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có tình trạng suy hô hấp nặng, tiến triển nhanh kèm bệnh lý nền là rối loạn tiền đình.

Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã chỉ định can thiệp bằng ECMO.

ECMO (Extracorporeal Membrane Oxygenation) là phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể.

Phương pháp này tạo tuần hoàn và trao đổi oxy nhờ hệ thống máy nhằm hỗ trợ chức năng sống ở bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. Với nguyên lý hoạt động tương tự như máy tim phổi nhân tạo, mục tiêu của ECMO là tạo thời gian cho tim và/hoặc phổi được nghỉ ngơi và hồi phục.

Trước đó, ngày 15/3, bệnh nhân bị khó thở rồi suy hô hấp. Các bác sĩ hội chẩn quyết định đặt ống khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu và theo dõi điều trị.

Ngày 16/3, bệnh nhân vẫn suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, tình trạng nặng.

Cũng trong tối 19/3, Bộ Y tế cho biết kết quả xét nghiệm của bệnh nhân số 17 đã âm tính lần 1 với virus Vũ Hán. Bệnh nhân 17 là ca dương tính đầu tiên ở Hà Nội.

Ngoài bệnh nhân 20, Bộ Y tế cũng cho biết bệnh nhân nam quốc tịch Anh (69 tuổi) vẫn phải thở máy, nhịp tim đều, tình trạng suy hô hấp tăng, đang dùng các kỹ thuật huy động phổi. Bệnh nhân có bệnh lý nền là đái tháo đường type 2, tăng huyết áp.

Trước đó, Bộ Y tế cho hay bệnh nhân số 18 đã khỏi bệnh hoàn toàn, có thể xuất viện.

Trần Tâm