Ngoài số ca nhiễm trong khu công nghiệp tiếp tục tăng, trong ngày 21/5, tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện một số trường hợp F0 không phải là công nhân được phát hiện khi xét nghiệm sàng lọc trong các xã, phường đang phong tỏa.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với các công nhân trong khu công nghiệp tại huyện Việt Yên, Bắc Giang. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang/Facebook/

Theo tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến 17h30 ngày 21/5, tỉnh này ghi nhận 783 ca dương tính với virus Vũ Hán (nCoV) (F0), tăng 88 ca so với một ngày trước (ngày 20/5).

Ba ổ dịch hiện xác định gồm:

1. Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam: đã phát hiện 7 F0 (tăng 1 ca do F1 trở thành F0). Giới chức tỉnh thông báo ổ dịch này đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

2. Ổ dịch tại Khu công nghiệp Vân: đã phát hiện 282 F0 (tăng 4 ca so với ngày 20/5).

3. Ổ dịch tại Khu công nghiệp Quang Châu: đã phát hiện 452 F0 (tăng 77 ca, chủ yếu là công nhân của Công ty TNHH Hosiden Việt Nam với 48 ca nhiễm tăng thêm trong ngày 21/5).

Đáng lưu ý, trong ngày 21/5, tỉnh này đã ghi nhận một số ca nhiễm (F0) không phải là công nhân, được phát hiện khi xét nghiệm sàng lọc trong các xã, phường đang phong tỏa. Sau khi phát hiện ca dương tính, các trường hợp liên quan tiếp tục được rà soát, khoanh vùng, và cách ly.

Theo thống kê, số ca dương tính vẫn ở mức cao gần tương đương với những ngày trước, chủ yếu trong số công nhân tại Khu công nghiệp Quang Châu. Trong đó, riêng Công ty TNHH Hosiden Việt Nam tiếp tục có nhiều ca nhiễm nhất khi tiến hành xét nghiệm quay đầu lần 2 đối với các công nhân trong công ty. Số ca nhiễm tại Khu công nghiệp Vân Trung trong ngày 21/5 giảm 4 ca so với một ngày trước.

Biểu đồ hiển thị số ca nhiễm virus Vũ Hán tại Bắc Giang qua các ngày, kể từ ngày 8/5 tới 21/5. (Nguồn: bacgiang.gov.vn)

Kể từ đêm 17/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang quyết định tạm dừng hoạt động của 4 KCN: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê – Nội Hoàng từ 0h00 ngày 18/5; đồng thời áp dụng cách ly xã hội đối với huyện Việt Yên và 3 xã của huyện Yên Dũng (gồm: Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư) theo Chỉ thị 16.

Tính tới ngày 21/5, 10.603 trường hợp F1 tại tỉnh này phải cách ly tập trung; 47.072 trường hợp phải cách ly tại nhà. Hiện Bệnh viện dã chiến tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh đang gấp rút được hoàn thiện.

Trong ngày 21/5, tỉnh Bắc Giang ban hành kế hoạch hỗ trợ đời sống công nhân lao động ở trọ trong tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; cung ứng các mặt hàng thiết yếu cho công nhân đang ở trọ trên địa bàn huyện Việt Yên và 3 xã Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư của huyện Yên Dũng. Dự kiến nguồn chi là 18 tỷ đồng cho khoảng 24.000 công nhân trong 10 ngày.

Ngoài ra, một số quán ăn chuyên phục vụ công nhân tại huyện Việt Yên và Yên Dũng được phép mở lại tại các khu nhà trọ công nhân không tự nấu ăn nhưng phải đảm bảo quy định về phòng dịch.

Sơn Nguyên

Xem thêm:

Giám đốc Công ty Hosiden Việt Nam trú tại quận Cầu Giấy nhiễm nCoV