Bác sĩ CKII Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận định đợt dịch lần này tại Bắc Giang, số ca bệnh nặng tăng nhanh và hầu hết bệnh nhân còn quá trẻ; sau vài ngày chụp X-quang kiểm tra đã thấy phổi bệnh nhân trắng xóa.

Chốt kiểm dịch tại xã Yên Định (huyện Sơn Động). (Ảnh: baobacgiang.com.vn)

Hôm 1/6, truyền thông nhà nước dẫn lời BS CKII Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy (người từng trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 91, phi công người Anh; hiện đang hỗ trợ Bắc Giang) nhận định đợt dịch lần này tại Bắc Giang có đặc thù khác, gây tổn thương phổi rất nhanh so với 3 đợt trước.

Sau 5 ngày hỗ trợ Bắc Giang, bác sĩ Linh đã tiếp nhận 3 ca phải thở máy, lọc máu liên tục, 7 ca thở oxy dòng cao.

Theo bác sĩ Linh, dù đã có kinh nghiệm từ các đợt dịch trước cũng như đã nghiên cứu rất kỹ về chủng mới và tiên lượng nhiều nguy cơ có thể xảy đến cho bệnh nhân, song đợt dịch này vẫn khiến các bác sĩ căng thẳng.

“Số ca bệnh nặng ở Bắc Giang tăng nhanh do ca mắc mới liên tục tăng và hầu hết bệnh nhân còn quá trẻ nên chúng tôi chịu căng thẳng và áp lực lớn hơn”, bác sĩ Linh chia sẻ.

Cũng theo vị bác sĩ này, dịch đợt 2 ở Đà Nẵng chủ yếu là bệnh nhân lớn tuổi và nhiều bệnh nền, ca trẻ nhất là hơn 40 tuổi. Tại Đà Nẵng, các bệnh nhân trẻ gần như không có triệu chứng, không có hình ảnh tổn thương phổi hoặc phải chụp CT mới thấy rõ tổn thương.

Còn tại Bắc Giang, sau vài ngày chụp X-quang kiểm tra đã thấy phổi bệnh nhân trắng xoá.

“Vì vậy việc hồi sức tích cực lần này khó hơn, phải theo dõi nhiều hơn, cực hơn vì ranh giới bệnh nhân nặng diễn tiến tới nguy kịch rất nhanh. Nếu không theo dõi sát, nguy cơ tử vong dễ xảy ra. Ca tử vong ở Bắc Giang vừa qua còn quá trẻ, bệnh nhân mất khi có con mới 6 tuổi”, bác sĩ Linh nói.

(Nguồn: bacgiang.gov.vn)

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng dịch COVID-19, tính đến 19h ngày 31/5, tỉnh ghi nhận 2.372 ca dương tính, tăng 156 ca so với ngày 30/5. Số ca F1 là 17.379 trường hợp và F2 là 80.230 trường hợp.

Số ca mắc mới trong ngày 31/5 tập trung chủ yếu tại: KCN Vân Trung – tăng 4 trường hợp (có 372 ca); KCN Quang Châu – tăng 146 trường hợp (có 1.832 ca).

Các ca mắc mới chủ yếu là công nhân, ngoài ra có một số trường hợp do là người nhà, tiếp xúc gần, được phát hiện tại khu vực tập trung nhiều công nhân tại huyện Yên (thôn Núi Hiểu, Tam Tầng và Trung Đồng), đã ở trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Hôm 31/5, tỉnh Bắc Giang đã có 39 bệnh nhân đầu tiên đủ điều kiện ra viện. Dự kiến trong 2 ngày tới, hơn 40 bệnh nhân tiếp tục được ra viện.

Văn Duy

Xem thêm:

Nam sinh 22 tuổi quê Long An mắc COVID-19 tiên lượng rất nguy kịch