Bắc Giang yêu cầu tất cả người dân trong tỉnh không được đến Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh có ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) khác, đồng thời tăng thời gian cách ly lên 28 ngày, bắt đầu thực hiện từ ngày 9/4.

bắc giang
Nhân viên y tế lấy thông tin dịch tễ của người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. (Ảnh: syt.bacgiang.gov.vn)

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang quyết định kéo dài thời gian cách ly từ 14 ngày lên 28 ngày (kể từ ngày trở về địa phương).

Thời gian cách ly 28 ngày áp dụng đối với những người từng đi khám, chữa bệnh, thăm thân, giao dịch, lái xe chở bệnh nhân… liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Đồng thời, tỉnh này cách ly tại gia đình thêm 14 ngày nữa đối với người Bắc Giang từ nước ngoài về, người nước ngoài đến Bắc Giang ở.

Đối với những trường hợp di chuyển mới, tỉnh yêu cầu từ ngày 9/4 đến khi có thông báo mới, tất cả công dân Bắc Giang không được đến TP Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh, thành phố có ca bệnh COVID-19 khác.

Trường hợp đặc biệt buộc phải đi đến các địa phương có dịch (do ốm đau cần đi khám, chữa bệnh…), người sống tại Bắc Giang trước khi đi phải báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, thành phố nơi cư trú; khi về phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày; sau đó tiếp tục tự cách ly tại nhà 14 ngày.

Những người từ các tỉnh, thành phố có ca bệnh COVID-19 đến Bắc Giang ở sẽ áp dụng cách ly tại nhà 28 ngày (trường hợp có hộ khẩu thường trú ở Bắc Giang); áp dụng cách ly tập trung 14 ngày (người không có hộ khẩu thường trú ở Bắc Giang).

Quyết định này được đưa ra sau khi có một số ca nhiễm bệnh mới chưa xác định được nguồn lây, có thể từ người dương tính trong cộng đồng. Trước Bắc Giang, một số tỉnh, thành phố đã ra quy định hạn chế đối với người đến hoặc trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch.

Hải Phòng áp dụng cách ly tập trung với người từ vùng dịch về TP từ ngày 3/4; người từ Hải Phòng đi đến các tỉnh, thành phố khác, cần phải có Giấy xác nhận cho phương tiện ra ngoài thành phố tại cấp quận, huyện, khi trở về phải cách ly y tế tập trung như người tỉnh khác (vùng có dịch) đến TP.

Thái Bình cũng tìm cách hạn chế nguồn lây dịch bệnh vào tỉnh bằng cách từ 0h ngày 3/4 đến hết ngày 15/4, không cho người từ vùng dịch về (ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt) .

Đối với người từ nơi có dịch đến hoặc trở về Sơn La, người không có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại tỉnh phải cách ly tập trung 14 ngày, người có hộ khẩu thường trú, tạm trú sẽ cách ly tại nơi cư trú 14 ngày, từ ngày 5/4.

Quảng Nam áp dụng cách ly có thu phí đối với những người từ Hà Nội, TP.HCM về sau ngày 1/4. Từ ngày 5/4, Đà Nẵng cũng thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày và có thu phí đối với người từ Hà Nội và TP.HCM đến TP.

Bắc Ninh yêu cầu cách ly tại nhà, nơi cư trú hoặc khu vực cách ly tập trung của tỉnh (tùy trường hợp) đối với người đến từ hoặc đi qua các tỉnh, thành phố có dịch, bắt đầu từ ngày 7/4.

Nguyễn Sơn