Đó là thông tin do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cung cấp.

virus corona Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn , bệnh nhân 91
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: suckhoedoisong.vn)

Thông tin tại hội nghị giao ban báo chí trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 vào chiều ngày 10/4, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết hiện Việt Nam có 20 bệnh nhân trên 60 tuổi, trong đó có 4 trường hợp suy hô hấp nặng phải thở máy.

Với các bệnh nhân thuộc độ tuổi 40-60, Việt Nam có 69 bệnh nhân, có 2 người phải thở máy. Trong đó có trường hợp bệnh nhân 91 (người Anh, phi công hãng Vietnam Airlines) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khá nặng, phải can thiệp ECMO.

Về lý do tại sao trường hợp này mới 43 tuổi nhưng lại có diễn biến nặng, ông Sơn cho hay dù bệnh nhân không thuộc nhóm nguy cơ cao (người cao tuổi, có bệnh nền) nhưng có thể do độc tính của virus gây bệnh.

Cùng với đó, bệnh nhân 91 có cân nặng 100 kg, với chiều cao 1,83 m. Nếu tính theo chỉ số BMI thì bệnh nhân này có yếu tố béo phì.

Đây là một trong những nguyên nhân có thể đưa bệnh nhân này vào nhóm nguy cơ có thể diễn biến nặng” – ông Sơn cho hay.

Trước đó, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết bệnh nhân 91 xét nghiệm dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần. Hình ảnh chụp X-quang phổi tổn thương mô kẽ, phế nang lan tỏa 2 phế trường, diễn tiến ngày càng xấu hơn.

Bệnh nhân được điều trị hỗ trợ hô hấp thở oxy mũi, sau đó chuyển sang thở oxy mask (thở qua mặt nạ) từ ngày 25/3. Ngày 5/4 phải thở máy xâm lấn.

Bệnh nhân có tới quán bar Buddha (quận 2, TP.HCM) khoảng thời gian từ 13/3 đến 18/3. Hiện 18 người liên quan tới quán bar này dương tính virus Vũ Hán.

Minh Long