Đó là thông tin do ông Dương Đức Hùng – Phó Giám đốc, Trưởng ban phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán tại Bệnh viện Bạch Mai cung cấp.

bệnh viện bạch mai
Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Quỳnh Chi)

Chiều 27/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán thành phố Hà Nội họp.

Tại buổi họp, Phó Giám đốc, Trưởng ban phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán tại Bệnh viện Bạch Mai – ông Dương Đức Hùng cho biết tại bệnh viện hiện có hai ổ dịch:

  • Ổ dịch thứ nhất liên quan đến hai nữ điều dưỡng – làm việc tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới (BV Bạch Mai).
  • Ổ dịch thứ hai liên quan đến 3 người cùng phòng thuộc Khoa Thần Kinh, trong đó có bệnh nhân 133 (nữ, 66 tuổi, Tân Phong, Lai Châu), bệnh nhân 161 (nữ, 88 tuổi ở huyện Văn Lâm, Hưng Yên) và bệnh nhân 162 (con dâu bệnh nhân 161).

Phân tích ổ dịch thứ hai, ông Hùng cho biết sau khi bệnh nhân 133 dương tính, phía bệnh viện đã cho xét nghiệm các trường hợp liên quan.

Sau xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân 161 có biểu hiện dương tính rõ ràng (bệnh nhân này nằm cùng giường với bệnh nhân 133).

Còn bệnh nhân 162 phải xét nghiệm nhiều lần mới phát hiện dương tính, biểu hiện dương tính rất yếu ớt.

Giả thiết ở đây là lượng virus thấp, nên chưa đủ để lên dương tính. Cái này một là do mới nhiễm, hai là đã nhiễm trong giai đoạn thoái triều. Chúng tôi cho làm định lượng về kháng thể thì dương tính với kháng thể rất rõ rệt, tức là bệnh nhân 162 nhiễm đã lâu.

Chúng tôi rà lại lịch trình thời gian bệnh nhân ở Lai Châu, vào viện ngày 17/3, ra viện ngày 22/3, tức là tiếp xúc với nhau 5 ngày”, ông Hùng cho hay.

“Đóng băng” tất cả bệnh nhân tại bệnh viện

Ông Hùng cho biết 160 cán bộ y tế là F1 với hai nữ điều dưỡng đến nay tất cả đều có sức khỏe tốt; xét nghiệm 2 lần âm tính.

Liên quan đến Bệnh nhân 133, bệnh viện đã tiến hành cách ly cả Trung tâm Thần kinh; xét nghiệm ngay trong đêm 322 người là nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà.

  • Các trường hợp nhân viên y tế đều có kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính.
  • Hai trường hợp có dấu hiệu lây nhiễm đã được chuyển mẫu cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.
  • 3 bệnh nhân có bệnh nặng, khi vào viện đã hôn mê, có tiên lượng nặng có thể tử vong (kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính với virus Vũ Hán).

Bệnh viện cũng đã rà soát 5.000 mẫu của tất cả những người trong viện. Dự kiến, 2 ngày nữa sẽ có kết quả. “Tất cả bệnh nhân không được ra viện, phải chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng. Bệnh nhân phải có xét nghiệm âm tính mới được ra viện” – ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, sơ đồ dịch tễ hình dung ra là cô con dâu (BN 162) nhiễm, sau đó bà mẹ (BN 161) nằm cùng giường với bệnh nhân Lai Châu (BN 133), nên thành ra cả 3 người đều nhiễm virus.

Cô này không có biểu hiện lâm sàng, vì mối liên quan mới cho làm xét nghiệm thôi, nhưng bệnh đang ở giai đoạn thoái triều. Như vậy, cô này đã nhiễm trong cộng đồng. Chắc là trong cộng đồng có nhiều người như vậy, không có triệu chứng lâm sàng. Tính toán thời gian thì không phải nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai” – ông Hùng nói và cho biết đến thời điểm hiện tại chưa thể khẳng định có ca nhiễm chéo trong bệnh viện.

Cũng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho rằng tại Hà Nội, hiện 3 ổ dịch tại cộng đồng đều liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

CDC Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai bao vây khoanh vùng xử lý ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai và ổ dịch tại cộng đồng theo yêu cầu của Bộ Y tế”, ông Cảm nói.

Đề xuất dừng tiếp nhận bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai

Ông Cảm cho biết thêm theo thông báo của Bạch Mai, trong 10 ngày (15/3 đến 25/3) có 14.000 người tại Hà Nội đến khám ngoại trú ở Bệnh viện Bạch Mai.

Chúng tôi đang sàng lọc những trường hợp này để tiếp tục khuyến cáo họ tự cách ly. Nếu ho, sốt khó thở, lập tức báo cho y tế để điều tra, giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm” – ông Cảm cho hay.

Ông Cảm đánh giá nguy cơ ở bệnh viện Bạch Mai là rất cao vì nội tại có nhiều bệnh nhân nặng, nếu xảy ra dịch tại đây tỷ lệ tử vong sẽ cao, nguy cơ lây lan ra cộng đồng cũng lớn.

Do đó, ông Cảm đề xuất dừng, không nhận bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai. Với bệnh nhân đang điều trị ở đó không nên chuyển đến bệnh viện khác mà tiếp tục điều trị, chỉ cho ra viện khi đã xét nghiệm âm tính. Sau đó, báo cho địa phương để giám sát 14 ngày sau khi ra viện.

Hoàng Minh