Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết nhiều dự án lớn nằm trong tầm kiểm soát của TP, nhưng Sở TN-MT vẫn đưa vào danh mục thu hồi đất. Do đó, UBND TP có văn bản khiển trách Sở này.

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. (Ảnh: dannang.gov.vn)

Ngày 17/12, Đà Nẵng tổ chức phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho rằng trong năm 2018 Đà Nẵng vẫn còn nhiều mặt hạn chế như: Một số chỉ tiêu quan trọng về phát triển kinh tế chưa đạt kế hoạch đề ra. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP) ước tăng 7,86% trong khi kế hoạch là 9-10%; chỉ số phát triển công nghiệp ước tăng 7,9%/9% kế hoạch.

Ngoài ra, các chủ trương của Thành ủy liên quan đến một số công trình, dự án động lực, nhất là về hạ tầng đô thị, giao thông, môi trường… còn triển khai chậm. Kết luận số 2852/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ khi thực hiện còn nhiều vướng mắc, gây khó khăn trong quản lý về đất đai, ảnh hưởng đến quyền lợi của tổ chức, người dân.

Công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực vẫn còn hạn chế, gây bức xúc trong xã hội như tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép vẫn còn diễn ra; việc quản lý, khai thác và sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, nhà chung cư còn để xảy ra vi phạm; quản lý, vận hành cấp nước còn bất cập, dẫn đến thiếu nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Một số điểm nóng về ô nhiễm môi trường chưa được xử lý dứt điểm như bãi rác Khánh Sơn, âu thuyền Thọ Quang, sông Phú Lộc, khu vực nhà máy thép Dana Ý-Dana Úc, các khu công nghiệp, cửa xả ven biển… Đồng thời, chủ trương liên quan đến hoạt động của 2 nhà máy thép trên còn chậm thực hiện.

Tình trạng lang thang ăn xin, chèo kéo khách tiếp tục tái diễn, biến tướng. An ninh xã hội chưa thật sự vững chắc; tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp nhất là ma túy, tín dụng đen, bảo kê…

Do đó, năm 2019, ông Nghĩa cho hay TP cần tiếp tục triển khai chủ trương ‘Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư’, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, ban hành cơ chế chính sách nhằm thu hút các nhà đầu tư, nhất là các tập đoàn kinh tế lớn, đa quốc gia. Hoàn thiện hạ tầng khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin để đưa vào khai thác trong năm 2019.

Tiếp tục thực hiện đảm bảo tiến độ các công trình, dự án được dư luận quan tâm tại thông báo số 331-TB/TU ngày 31/1/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy nhằm giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm, theo dõi, có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh.

Theo ông Nghĩa, trong thông báo 331, có liên quan đến 7 dự án lớn mà dư luận xã hội rất quan tâm. TP đang gắng giải quyết nhiều vấn đề nhưng có những dự án lại thiếu kiểm soát liên quan.

Chủ trương của Ban Thường vụ là yêu cầu phải triển khai một cách cẩn thận. Chúng ta có yêu cầu, nhu cầu phát triển du lịch nhưng phải trên cơ sở phát triển bền vững. Chúng ta phải tiến hành theo một quy trình về đánh giá tác động môi trường. Nhưng vừa rồi, trong kiểm soát của UBND TP, Sở TN-MT vẫn cứ đưa vào danh mục thu hồi đất. Xã hội có ý kiến, dư luận quan tâm đến vấn đề này. Chủ tịch TP đã có văn bản khiển trách Sở TN-MT trong việc triển khai. Chúng tôi đề nghị thông báo kết luận 331 cần phải thông báo rộng rãi cho cử tri biết và giám sát” – ông Nghĩa nói.

Ông Trương Quang Nghĩa cũng thông tin về các dự án lớn tại thông báo số 331. Cụ thể, đó là dự án mở lối xuống biển cuối đường Hồ Xuân Hương và quy hoạch các lối xuống biển khác; quy hoạch kiến trúc quảng trường và khu vực xung quanh trung tâm; quy hoạch khu vực sông Thu và vườn tượng APEC; rà soát các dự án xây dựng trên khu bán đảo Sơn Trà.

Ngoài ra còn có dự án khu đô thị Đa Phước hiện đang chờ kết quả thanh tra, có một số nội dung chuyển cơ quan điều tra hay dự án nhà hàng và bến du thuyền (của Vũ ‘nhôm’ bên sông Hàn) – hiện công an đang làm việc, chính quyền cũng đang đàm phán và sẽ trưng cầu ý kiến chung về kế hoạch sử dụng dự án này,…

Hoàng Minh

Xem thêm: