Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã có đơn kháng cáo sau khi bị tuyên 4 năm tù trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh Health 2000 Canada.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại phiên tòa hôm 14/5. (Ảnh: vov.vn)

Báo chí nhà nước ngày 5/7 cho biết TAND TP. Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của một số bị cáo trong vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma, Cục Quản lý dược Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.

Theo đó, ông Trương Quốc Cường (cựu Thứ trưởng Bộ Y tế) cùng nhiều bị can có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Quyết (cựu nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu, Công ty VN Pharma) kháng cáo kêu oan. Bị cáo Quyết cho rằng mình không thực hiện hành vi phạm tội, chỉ làm theo những gì cấp trên chỉ đạo mà không ý thức được đó là hành vi vi phạm pháp luật.

Trước đó, ngày 14/5, Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Quốc Cường mức án từ 7 – 8 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, đến ngày 19/5, tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trương Quốc Cường 4 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty VN Pharma) lãnh 18 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, cộng với bản án trước đó 17 năm tù, tổng hợp là 30 năm tù.

12 bị cáo còn lại lãnh từ 2 đến 20 năm tù về một trong ba tội danh: thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trong giai đoạn xảy ra vụ án, năm 2008-2014, với vai trò Cục trưởng Quản lý Dược, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc, ông Cường bị cáo buộc thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả được nhập khẩu và tiêu thụ, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng cho rằng dù nhận được thông tin về thuốc Health 2000 Canada không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ông Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy. Điều này dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng Health 2000 Canada để điều trị, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Phạm Toàn