Riêng ngày 10/5, giới chức Y tế Việt Nam công bố tổng 125 ca nhiễm virus Vũ Hán trong cộng đồng. Trong đó có 78 ca được công bố buổi sáng, 31 ca buổi trưa và 16 ca buổi tối.

Khu vực nhà dân gần Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đồng loạt phải đóng cửa, sau 12 ca nhiễm được phát hiện tại bệnh viện này, tháng 5/2021. (Ảnh: CTV/Trí thức VN)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hôm 10/5 cho biết Việt Nam hiện trong tình trạng báo động cao do nguy cơ và khả năng lây nhiễm của virus mạnh.

Theo ông Long, biến chủng virus Vũ Hán của Anh lây lan nhanh gấp 1,7 lần nhưng biến chủng của Ấn Độ (B.1.617) còn nhanh hơn, đặc biệt khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí. Như vậy, đúng như bối cảnh dịch bệnh ở Việt Nam, những trường hợp tiếp xúc trong không khí, đặc biệt môi trường kín lây lan rất nhanh.

“Do vậy, chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn, đặc biệt kịch bản mua sắm”, ông Long nói.

Cũng theo ông Long, Việt Nam cần coi xét nghiệm là trọng tâm, trọng điểm, phải làm trong lúc này. Tại các khu vực có nguy cơ dịch bệnh lây nhiễm cao như: cơ sở khám chữa bệnh, chợ, siêu thị, nhà máy, nơi lưu trú, khu vực tập trung đông người… cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng COVID-19 yêu cầu trong tuần, Bộ Y tế phải hoàn thiện phương án chuẩn bị ứng phó tình huống 30.000 người nhiễm virus Vũ Hán.

Liên quan đến biến thể của Ấn Độ, bà Soumya Swaminathan – nhà khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho rằng biến thể đột biến kép B.1.617 này dễ lây lan hơn và có nhiều ý kiến lo ngại biến thể này vượt qua hàng phòng vệ của các loại vắc-xin ngừa COVID-19 đang sử dụng, qua đó khiến dịch bệnh bùng phát mạnh tại Ấn Độ.

Tình trạng số ca nhiễm tăng mạnh tại Ấn Độ sẽ làm tăng đáng kể khả năng xuất hiện các biến thể mới và nguy hiểm hơn, bà Swaminathan cảnh báo.

Cũng theo bà Swaminathan, virus càng sinh sôi và lây lan thì càng có nhiều khả năng đột biến sẽ phát triển và thích nghi. Những biến thể tích tụ nhiều đột biến có thể sẽ kháng các loại vắc xin mà chúng ta có hiện nay. Đây sẽ là một thách thức đối với cả thế giới.

Trước đó, hôm 9/5, Bộ Y tế Việt Nam công bố 8 mẫu bệnh phẩm nhiễm virus Vũ Hán, gồm: 2 mẫu ở Hưng Yên, 1 mẫu ở Hà Nội, 5 mẫu ở Thái Bình đều thuộc biến thể B1.167.2 – biến thể của Ấn Độ.

Hiện Việt Nam có 5 chủng COVID-19, ngoài chủng Ấn Độ còn có chủng đột biến B.1.1.7 từ Anh, chủng B.1.351 ở Nam Phi, chủng D614G ở châu Âu và chủng ban đầu ở Vũ Hán.

Riêng ngày 10/5, giới chức Y tế Việt Nam công bố tổng 125 ca nhiễm virus Vũ Hán trong cộng đồng. Trong đó có 78 ca được công bố buổi sáng; 31 ca buổi trưa và 16 ca buổi tối.

Minh Long

Xem thêm:

Tối 10/5: Việt Nam thêm 16 ca nhiễm virus Vũ Hán trong cộng đồng