Bình Dương sẽ có tổng cộng 5 thành phố khi hai thị xã Tân Uyên và Bến Cát của tỉnh này được nâng cấp lên thành phố, trở thành địa phương có nhiều thành phố nhất Việt Nam.

Công trình tượng đài Thị xã Bến Cát. (Ảnh: baobinhduong.vn)

Ngày 1/4, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế-xã hội quý I/2022.

Theo Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương, thị xã Tân Uyên và thị xã Bến Cát đang được hoàn thiện thủ tục để nâng cấp lên thành phố.

Cùng với đó, xã An Điền và An Tây (thị xã Bến Cát), xã An Sơn (TP. Thuận An) cũng sẽ được chuyển đổi thành phường. Trong khi đó, xã Thanh Tuyền (huyện Dầu Tiếng) sẽ trở thành thị trấn Thanh Tuyền.

Thị xã Tân Uyên có diện tích hơn 191,75 km2 với 12 đơn vị hành chính cấp xã (2 xã, 10 phường), dân số trên 421.694 người và là đô thị loại 3, dự kiến đạt tiêu chuẩn đô thị loại 2 vào năm 2025.

Thị xã Bến Cát hiện có diện tích tự nhiên hơn 234,35 km2 với 8 đơn vị hành chính cấp xã (5 phường, 3 xã), dân số trên 328.777 người. Thị xã Bến Cát hiện là đô thị loại 3.

Để hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế – xã hội, thời gian qua, giới hữu trách thị xã Bến Cát đã xây dựng, chỉnh trang lại mảng xanh xung quanh công trình Tượng đài thị xã. Nhiều công trình đang triển khai như: công trình xây dựng hạ tầng khu trung tâm văn hóa, thể thao và dịch vụ công cộng thị xã; công trình xây dựng cầu Đò mới qua sông Thị Tính; công trình nâng cấp, mở rộng đường từ kho bạc đến Cầu Quan; công trình khai thông uốn nắn dòng chảy đoạn hạ lưu rạch Cầu Quan đến sông Thị Tính; công trình xây dựng công viên dọc sông Thị Tính đoạn qua chợ Bến Cát…

Trước đó, Bình Dương đã nâng cấp thị xã Thuận An và thị xã Dĩ An lên thành phố từ tháng 2/2020. Như vậy, nếu có thêm 2 thành phố Tân Uyên và Bến Cát, cùng với Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương sẽ có tổng cộng 5 thành phố trực thuộc, vượt Quảng Ninh và trở thành địa phương có nhiều thành phố nhất tại Việt Nam.

Trong một diễn biến có liên quan, tại TP.HCM, sau khi 3 quận của TP là quận 2, quận 9, quận Thủ Đức sáp nhập để thành TP. Thủ Đức, giới chức TP.HCM tiếp tục xây dựng đề án đầu tư – xây dựng các huyện thành quận (hoặc TP) thuộc TP.HCM giai đoạn 2021 – 2030, gồm: Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ.

Ngoài TP.HCM, Hà Nội cũng đề xuất chủ trương và quy hoạch vùng huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh trở thành TP trực thuộc thủ đô.

Hoàng Minh