Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã vào cuộc điều tra vụ mua mua sắm vật tư phòng dịch, kit test liên quan đến Công ty Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Bộ Công an đang thanh tra việc BVĐK tỉnh mua kit test từ công ty Việt Á. (Ảnh: baobinhduong.vn)

Tại họp báo về tình hình kinh tế – xã hội tháng 5/2022 của UBND tỉnh Bình Dương vào chiều 1/6, ông Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết ngoài việc các cơ quan thanh tra và cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh đang làm rõ những vấn đề mua sắm vật tư phòng dịch, kit test liên quan đến Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an cũng đã vào cuộc điều tra.

“Bước đầu, Sở Y tế đã photocopy toàn bộ tài liệu vụ việc gửi cho các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an”, ông Chín nói.

Trước đó, tháng 12/2021, ông Văn Quang Tân, cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương (nghỉ hưu từ ngày 2/3/2022) đã ký nhiều quyết định chỉ định cho Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại và Dịch vụ Hoàn Châu trúng gói thầu mua sắm thiết bị cấp cứu và thiết bị theo dõi bệnh nhân trị giá gần 21 tỷ đồng với tỷ lệ tiết kiệm cho ngân sách được 0 đồng.

Ngoài doanh nghiệp này, ngày 6/12/2021, ông Tân cũng ký quyết định chỉ định cho Công ty Việt Á trúng thầu mua sắm kit test COVID-19 với các gói thầu có tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc, ngày 31/12/2021, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Thành Danh, Giám đốc CDC Bình Dương; ông Trần Thanh Phong, Phó phòng Tài chính – Kế toán CDC Bình Dương; bà Lê Thị Hồng Xuyên, nguyên Phụ trách Phòng Thí nghiệm CDC Bình Dương; ông Tiêu Quốc Cường, Kế toán trưởng, Phó phòng Tài chính Sở Y tế Bình Dương vì liên quan đến vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á.

Ông Danh đã có ít nhất 4 quyết định phê duyệt Công ty Việt Á trúng chỉ định thầu các gói bán mua vật tư y tế lên tới trên 40 tỷ đồng cung cấp 72.000 kit xét nghiệm COVID-19 do chính Công ty Việt Á sản xuất và 10.000 kit của Mỹ sản xuất.

Ông Danh cũng là người đã tham mưu nhiều gói mua sắm vật tư trong lúc cấp bách phòng dịch để Sở Y tế Bình Dương trình UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt.

Mới đây, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã ký văn bản yêu cầu các đơn vị y tế tại tỉnh làm giải trình, báo cáo một số nội dung liên quan đến mua sắm vật tư y tế, trong đó có việc cam kết không nhận hoa hồng.

Sở Y tế cũng đề nghị các đơn vị cam kết việc không nhận bất cứ khoản hoa hồng từ các công ty, doanh nghiệp trong việc thực hiện mua sắm, đấu thầu phục vụ cho công tác phòng dịch.

Phạm Toàn