Đó là thông tin do Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cung cấp.

covid-19, nguyễn đức chung
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Sáng 17/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP. Hà Nội họp.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phải rà soát lại việc mua sắm các thiết bị y tế; Sở Y tế được giao toàn quyền trong việc mua sắm nên phải mua sắm tập trung, không phân về các cơ sở ở địa phương để mua, các thiết bị đã mua không được sử dụng bừa bãi, cần phải bảo quản trong kho, khi nào cần thì mới được dùng.

Theo ông Chung, trong quá trình chống dịch, thành phố đã yêu cầu lực lượng Công an, Sở Công Thương thường xuyên kiểm tra, xử lý những đơn vị cung cấp trang thiết bị tăng giá.

Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu tăng giá vẫn diễn ra và không loại trừ có sai sót của các đơn vị mua sắm, của CDC Hà Nội. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã triệu tập một số cán bộ của CDC Hà Nội để làm rõ việc mua sắm máy xét nghiệm; trong đó có cả nội dung liên quan đến các tỉnh thành khác.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng các trường hợp vi phạm phải được điều tra, xử lý, đặc biệt là trong mùa dịch viêm phổi Vũ Hán. Ông Chung yêu cầu Sở Y tế phải báo cáo vụ việc trên.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội ngày 15/4, Chủ tịch Hà Nội đã giao Sở Y tế, Quản lý thị trường, Công an thành phố tăng cường kiểm tra đối với các đơn vị, cá nhân, cửa hàng bán trang thiết bị y tế, bao gồm cả khẩu trang, nước khử khuẩn, máy thở… không để các đơn vị tăng giá.

Hoàng Minh