Bộ Công an yêu cầu Cục Cảnh sát Hình sự thu thập thông tin, giám định kỹ thuật để xác minh nhân thân những người Việt Nam bị mất tích khi sang Anh tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

39 người chết trong container tại Anh
Hiện trường vụ 39 người chết trong container tại Anh. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Ngày 27/10, Cục Cảnh sát hình sự (C02, Bộ Công an) cho biết đơn vị này đã cử cán bộ vào hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh để điều tra, xác minh thông tin việc các gia đình trình báo có người mất tích, nghi liên quan đến vụ 39 thi thể trong container tại Anh.

Theo đó, đoàn công tác sẽ phối hợp với công an hai tỉnh trên, làm việc với nhân thân các gia đình tại huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) và Yên Thành (Nghệ An).

Ngoài ra, đoàn sẽ phối hợp với công an địa phương để làm rõ có hay không việc đưa người ra nước ngoài trái phép.

Trước đó, rạng sáng ngày 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex thuộc vùng đông bắc thủ đô London, Anh phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên trong một container. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang làm việc với cảnh sát Anh xác minh thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

Ngày 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương xác minh thông tin, làm rõ vụ việc phát hiện 39 thi thể người nhập cư vào Anh có thể có nạn nhân là người Việt Nam.

Thủ tướng cũng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, làm việc với các cơ quan liên quan của Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có), thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định. Thủ tướng yêu cầu các bộ khẩn trương thực hiện, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11.

Tính đến chiều ngày 27/10, đã có 24 gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh khai báo với chính quyền sở tại về việc mất liên lạc với người thân đi Anh.

Phạm Toàn

Xem thêm: