Trước thông tin quy chế thi THPT quốc gia 2018, thí sinh phải đạt 5 điểm mỗi môn thành phần mới đỗ tốt nghiệp, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khẳng định không có quy định trên.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học Bộ GD&ĐT. (Ảnh chụp màn hình)

Tại “Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018″ được tổ chức vào ngày 11/3, nhiều em học sinh chia sẻ những thắc mắc về thông tin trên mạng xã hội những ngày qua, khi cho rằng từ năm 2018 thí sinh phải được 5 điểm mỗi môn trở lên mới đủ điều kiện xét đỗ tốt nghiệp THPT.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT năm 2018 hầu như không có thay đổi so với năm 2017.

Từ trước đến nay, điểm để được xét tốt nghiệp vẫn là 5 điểm, đó là điểm trung bình của các môn thi THPT Quốc gia cộng với điểm trung bình năm học lớp 12, sau đó chia cho 2, rồi cộng với điểm ưu tiên. Công thức năm nay cũng giống như các năm trước, không có gì khác. Điểm này chỉ sửa về mặt kỹ thuật, nên các em không phải lo lắng về nội dung này” – bà Phụng nói.

Ngoài ra, năm nay, bài thi tự luận được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Đề thi sẽ có thêm chương trình lớp 11.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 gồm 5 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (gồm tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật), Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Đối với hệ giáo dục thường xuyên gồm 2 bài thi bắt buộc: Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý).

Cũng theo bà Phụng, thí sinh cần chú ý về một số thay đổi trong tuyển sinh năm nay, cụ thể:

  • Điểm ưu tiên khu vực được giảm 50% so với mức từ năm 2017 trở về trước, chỉ áp dụng đối với ưu tiên khu vực, không áp dụng với các đối tượng ưu tiên dân tộc,…
  • Đối với đa số các ngành trừ ngành sư phạm, Bộ sẽ để các trường quyết định điểm đầu vào phù hợp với chính sách tuyển sinh, chất lượng của các trường.
  • Điểm xét tuyển năm nay được làm tròn tới 2 chữ số thập phân.
  • Trong đề án tuyển sinh của các trường năm nay, Bộ yêu cầu trường đưa thông tin về tỷ lệ việc làm của sinh viên tốt nghiệp 2 năm trước liền kề. Đề án tuyển sinh này thí sinh có thể truy cập ở cổng thông tin thi tuyển sinh của Bộ GD&ĐT hoặc trang thông tin tuyển sinh của các trường.

Minh Long

Xem thêm: