Tối 1/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố thông tin Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã triển khai các biện pháp bảo hộ  đối với 2 công dân Việt Nam sau khi bị cáo buộc cưỡng hiếp cô gái người Anh 17 tuổi tại đảo Mallorca (Tây Ban Nha).

Tin tức về hai nghệ sĩ Việt Nam bị cáo buộc cưỡng hiếp trẻ vị thành niên người Anh đăng trên tờ Majorca Daily Bullentin ngày 29/6/2022. (Ảnh chụp màn hình/majorcadailybulletin.com)

“Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, ngày 25/6, cảnh sát đảo Mallorca (Tây Ban Nha) thông báo đã bắt giữ 2 công dân Việt Nam với cáo buộc xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi và xâm phạm quyền riêng tư” – Bộ Ngoại giao cho biết trong thông báo phát vào tối 1/7.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Tây Ban Nha cho biết hiện 2 công dân đã được tại ngoại và trong quá trình chờ cơ quan chức năng Tây Ban Nha xử lý.

“Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán đã triển khai bước đầu các biện pháp bảo hộ công dân, làm việc với cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin, đề nghị phía Tây Ban Nha đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam cũng như kịp thời cung cấp thông tin về diễn biến tình hình xử lý cho Đại sứ quán” – Bộ Ngoại giao nêu rõ.

Bộ Ngoại giao cho hay đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha tiếp tục theo dõi sát vụ việc, giữ liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại, sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ công dân kịp thời theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và sở tại.

Thông báo của Bộ Ngoại giao được đưa ra ngay sau khi báo chí nhà nước ngày 1/7 đồng loạt dẫn nguồn từ báo Tây Ban Nha và báo Anh cho hay một cô gái 17 tuổi quốc tịch Anh nói với cơ quan chức năng rằng hai người đàn ông (một người 37 tuổi, một người 42 tuổi) đã cưỡng hiếp mình tại một khách sạn ở Andratx, phía tây nam của hòn đảo Mallorca.

Hai người đàn ông bị tố cáo được các bản tin báo nước ngoài mô tả là diễn viên và nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam. Hai người này bị bắt tại khách sạn vào sáng ngày 25/6, hiện được tại ngoại nhưng bị cấm rời khỏi Tây Ban Nha.

Diễn biến thông tin từ phía Việt Nam

Trong sáng 1/7, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) thông báo thay thế hoặc cắt bỏ chương trình có diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, không nêu nguyên nhân; Nhà hát kịch Hà Nội cho biết nhà hát vẫn chưa liên lạc được với diễn viên Hồng Đăng.

Chiều cùng ngày, Sở VH-TT Hà Nội cho biết đang yêu cầu Nhà hát kịch Hà Nội báo cáo vụ việc liên quan đến diễn viên Hồng Đăng.

Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam họp online khẩn trong tối về trường hợp của giảng viên – nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, đồng ý với đề xuất Bộ VH -TT-DL tạm đình chỉ công tác của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đợi kết luận điều tra chính thức…

Cả Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội và Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đều phủ định việc cho phép diễn viên Hồng Đăng và giảng viên – nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đi nước ngoài, nói rằng hai người này tự ý ra nước ngoài.

Dù danh tính của 2 người đàn ông chưa được tiết lộ theo nguồn báo nước ngoài, báo nhà nước trong ngày 1/7 nêu rõ tên và đưa ảnh, đặt nghi vấn diễn viên Hồng Đăng và nhạc sĩ Hồ Hoài Anh liên quan vụ việc.

Sự trùng hợp được xác định khi trong một livestream được phát ngày 24/6, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh chia sẻ đang có mặt ở một sân golf tại đảo Majorca cùng với diễn viên Hồng Đăng. Cả hai cùng đoàn khởi hành ngày 17/6 rồi lần lượt đến Italy và Tây Ban Nha, tham quan nhiều nơi.

Các từ khóa liên quan vụ việc 2 nghệ sĩ Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha chiếm 4 vị trí top đầu trong lượt tìm kiếm trên Google vào ngày 1/7. (Ảnh chụp màn hình/trends.google.com.vn)

Theo thống kê của Google Trends, trong ngày 1/7, các từ khóa liên quan cụm từ “Hồng Đăng”, “Hồ Hoài Anh” thuộc nhóm tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Cụm từ “Hồng Đăng” đứng top 1 tìm kiếm, tăng từ hơn 200.000 lượt tìm kiếm lên trên 1 triệu lượt; các cụm từ “Hai nghệ sĩ Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha”, “Thương ngày nắng về”, “Lưu Hương Giang” đều trên 50.000 lượt tìm kiếm, lần lượt xếp top 2, 3, 4.

Top 5 tìm kiếm trong ngày 1/7 là “Technoblade”, top 6 là “Giá xăng hôm nay”, cùng trên 50.000 lượt tìm kiếm; từ khóa “Nguyễn Thanh Long” đứng top 13 với trên 5.000 lượt tìm kiếm.

Minh Sơn