Tại thời điểm phát hiện, doanh nghiệp xả nước thải trực tiếp chưa qua xử lý xuống kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải (Hưng Yên). Cơ quan chức năng cũng phát hiện doanh nghiệp không có hệ thống xử lý nước thải.

Cơ quan chức năng phát hiện một doanh nghiệp xả thải trộm xuống kênh Bắc Hưng Hải (Hưng Yên). (Ảnh: nld.com.vn)

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà vừa có văn bản yêu cầu làm rõ vụ phát hiện một doanh nghiệp xả trộm nước thải chưa qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải (xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên).

Theo văn bản, Bộ trưởng yêu cầu theo dõi sát vụ việc; phối hợp chặt chẽ với cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng thẩm quyền; làm rõ và kiến nghị xử lý trách nhiệm của cơ quan quản lý trực tiếp ở địa phương; kết quả báo cáo Bộ trưởng trước ngày 10/12/2017.

Cùng với đó, yêu cầu phối hợp rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hoạt động xả thải ra kênh Bắc Hưng Hải; tổ chức kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, báo cáo Bộ trưởng kết quả thực hiện trong Quý I năm 2018.

Trước đó, ngày 23/11, tổ công tác của cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) đã phát hiện một doanh nghiệp xả thải trộm tại huyện Mỹ Hào, Hưng Yên.

Thông tin ban đầu, toàn bộ khu đất có các nhà xưởng thuộc Công ty TNHH bao bì Thái Hà Hưng cho một doanh nghiệp Việt Nam thuê để sản xuất tái chế nhựa. Tại thời điểm kiểm tra, ống xả thải đặt ngay cạnh bể xử lý nước thải nhưng nguồn nước thải không chảy qua bể xử lý mà đổ thẳng xuống hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Tiếp tục kiểm tra, tổ công tác của C49 (Bộ Công an) phát hiện toàn bộ cơ sở sản xuất này không có hệ thống xử lý nước thải. Nguồn nước thải được đấu nối ra cống lộ thiên, đổ thẳng ra hệ thống kênh thủy lợi.

Lực lượng chức năng đã lấy các mẫu nước thải để phân tích, xác định vi phạm cụ thể.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Lê Xuân Kiều – Giám đốc công ty TNHH bao bì Thái Hà Hưng cho biết trước đây công ty có cho 3 doanh nghiệp Trung Quốc thuê nhà xưởng tái chế phế liệu, nhưng trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp Trung Quốc vi phạm nhiều quá nên Sở TN&MT Hưng Yên đã yêu cầu nếu hoạt động không đảm bảo môi trường thì không được phép cho thuê tiếp.

Theo ông Kiều, trong hợp đồng cho thuê, vi phạm pháp luật về xả thải hiện nay là thuộc những doanh nghiệp trong nước thuê nhà xưởng. Khi được thông báo việc chủ cho thuê nhà xưởng cũng phải chịu trách nhiệm, ông Kiều cho hay sẽ rút kinh nghiệm trong những lần làm các hợp đồng cho thuê nhà xưởng tiếp theo và sẽ cho dừng hoạt động của các cơ sở sản xuất bên thuê vi phạm theo yêu cầu.

Mức độ ô nhiễm tại kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải ngày một gia tăng

Kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải là một trong những hệ thống kênh thủy lợi quan trọng nhất miền Bắc, có nhiệm vụ nguồn cung cấp nước tưới cho 135.000 ha và tiêu úng cho 185.000 ha đất canh tác thuộc các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh và một phần của TP. Hà Nội; đồng thời còn cung cấp nước sử dụng cho nhiều mục đích khác như cấp nước sinh hoạt, công nghiệp, sản xuất của các làng nghề…

rac-thai-bac-hung-hai
Rác thải đổ tại khu vực kênh Bắc Hưng Hải. (Ảnh: vawr.org.vn)

Kết quả quan trắc chất lượng nước của Viện Nước, Tưới tiêu và Môi trường (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) trong một thập kỷ từ năm 2005 – 2016 cho thấy, hàm lượng chất hữu cơ tăng từ 10 – 12 lần, amoni tăng 20 – 30 lần, khoảng 97 – 100% số điểm quan trắc vượt tiêu chuẩn cho phép đối với nước sử dụng cho mục đích tưới tiêu và NTTS; Coliforms tăng 30 – 50 lần, tỷ lệ số điểm quan trắc có hàm lượng DO < 0,1mg/l tăng lên 50 – 60%.

Cũng theo báo cáo của Viện, do phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm của hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải để sản xuất, tại một số địa phương, năng suất lúa giảm 20%, rau xanh không thể ăn và không bán được, sản lượng nuôi trồng thủy sản giảm đến 40%, nhiều hộ nuôi cá lồng trên sông chỉ nuôi được cá trong 3 tháng mùa mưa. Nhiều trạm cấp nước sinh hoạt đã phải bỏ vì công nghệ cũ không đáp ứng yêu cầu xử lý khi nước đã bị ô nhiễm quá mức.

Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng xảy ra tại kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải, tại hội nghị “Bàn giải pháp xử lý vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi – hệ thống Bắc Hưng Hải” do Bộ NN&PTNT tổ chức tại Hải Dương vào ngày 4/5/2017, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Nguyễn Văn Tỉnh cho biết: “May mà khi lấy nước ô nhiễm từ hệ thống Bắc Hưng Hải để nuôi cá thì cá chết, chứ cá mà vẫn sống, người dân bán ra chợ cho người ăn thì thực là nguy hiểm”.

Văn Duy

Xem thêm: