Chúng tôi cam kết từ nay đến năm 2020 sẽ giảm 50% chi cục thuế trên tổng số 548 chi cục thuế hiện có trong toàn ngành“, Bộ trưởng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết mục tiêu tinh giản biên chế trong ngành.

bo tai chinh
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng. (Ảnh: quochoi.vn)

Thông tin, chỉ tiêu tinh giản biên chế tiếp tục được đề cập tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, diễn ra vào chiều 2/7.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đề nghị năm 2019, Thủ tướng giao chỉ tiêu tinh giản biên chế cho các cơ quan hành chính khối công chức là 2%. Lý do là vì trong 4 năm chỉ giảm 4,6% nên trong 3 năm còn lại phải giảm 1,8% mỗi năm thì mới đạt mục tiêu giảm ít nhất 10% theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Đối với khối sự nghiệp, giữ nguyên tỷ lệ tinh giản 2,5% biên chế trong năm 2019.

Đáng chú ý, về các trường hợp bổ nhiệm, tuyển dụng, luân chuyển cán bộ không đúng quy định, ông Tân cho biết đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương báo cáo kịp thời để Bộ Nội vụ tham mưu với Chính phủ có giải pháp kịp thời xử lý.

Chúng tôi nhận được báo cáo số vi phạm rất ít nhưng ngược lại, khi kiểm tra các bộ, ngành, địa phương thì số vi phạm rất nhiều”, ông Tân cho hay. Đến nay, Bộ mới nhận được báo cáo của 15 bộ, 34 tỉnh về vấn đề này.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng cho biết cả nước có 16 huyện (tổng cộng 637 xã) phải sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện.

Liên quan đến vấn đề đổi mới đơn vị sự nghiệp công, Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương chậm triển khai các nhiệm vụ được giao theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định 695/QĐ-TTg năm 2015.

Sau hơn 3 năm, từ tháng 2/2015 đến nay, các bộ mới trình Chính phủ ban hành 2 nghị định về cơ chế tự chủ trong lĩnh vực về khoa học công nghệ, sự nghiệp kinh tế và một số lĩnh vực khác. Hiện còn 6/8 nghị định trong các lĩnh vực về y tế, giáo dục phổ thông, giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, thông tin truyền thông và văn hóa chưa được ban hành. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá như vậy là “quá chậm”.

Ông Dũng cho biết hiện mới có lĩnh vực y tế mới ban hành khung giá dịch vụ ở cơ sở khám bệnh, các lĩnh vực khác chưa được triển khai. Điều này sẽ rất khó tạo cơ sở để thực hiện các mục tiêu cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội.

Đối với việc tinh giản biên chế trong ngành mình, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết Bộ Tài chính quyết định giải thể 43 phòng giao dịch tương đương với các chi cục thuộc Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh từ ngày 1/6/2018 và tiếp tục sắp xếp, rà soát lại các chi cục thuế, hải quan, tổng cục dự trữ… theo khu vực để giảm đầu mối, nâng cao hiệu quả lao động.

Chúng tôi cam kết từ nay đến năm 2020 sẽ giảm 50% chi cục thuế trên tổng số 548 chi cục thuế hiện có trong toàn ngành“, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, và đề nghị các địa phương ủng hộ, phối hợp với Bộ Tài chính sắp xếp lại các cơ quan tài chính trên địa bàn.

Tại kỳ họp Quốc hội chiều cuối tháng 10/2017, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết trong 22.763 cán bộ, công chức được tinh giản từ năm 2015 đến tháng 9/2017, chỉ có khoảng 12,5% cán bộ “nghỉ ngay”. Số còn lại là người về hưu trước tuổi.

Thực tế chúng ta không đong đến được số lượng và càng không đong đếm được chất lượng cán bộ. Vì vậy có tình trạng cán bộ đông nhưng chất lượng kém” – đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) chỉ ra tại phiên họp.

Nguyễn Quân

Xem thêm: