Trước đó, trong dự thảo lần 1, Bộ đề xuất cấm bán rượu bia sau 22h đã gây ra nhiều tranh cãi về tính khả thi.

dự thảo cấm bán rượu bia
Bộ Y tế đưa ra 3 phương án cấm bán rượu bia. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Trong dự thảo lần 2 Luật Phòng chống tác hại của rượu bia vừa được công bố gần đây, Bộ Y tế đưa ra 3 phương án điều chỉnh khung giờ cấm bán rượu bia. Cụ thể:

Phương án 1: Chỉ được bán rượu bia trong khoảng thời gian từ 11-14h và 17-22h hàng ngày, trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí, du lịch.

Phương án 2: Chỉ được bán rượu, bia trong khoảng thời gian từ 6-22h.

Phương án 3: Thời gian không được bán rượu, bia thực hiện theo lộ trình quy định của Chính phủ trong trường hợp cần thiết căn cứ yêu cầu thực tiễn của công tác phòng, chống tác hại rượu bia.

Dự thảo Luật cũng nghiêm cấm khuyến mại, rượu bia trực tiếp cho người tiêu dùng; dùng làm giải thưởng cho các cuộc thi; cung cấp miễn phí. Cấm quảng cáo, giới thiệu rượu, bia từ 15 độ trở lên. Loại dưới 15 độ quảng cáo trên báo hình, báo nói thì chỉ được thực hiện từ sau 22h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Hạn chế hình ảnh uống rượu, bia trong các sản phẩm điện ảnh, truyền hình.

Theo ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết đến nay, Bộ Y tế chưa lựa chọn phương án nào, kết quả cuối cùng sẽ theo phương án số đông lựa chọn. Ông Quang cũng cho hay quy định bán rượu bia theo giờ đã được Thái Lan áp dụng rất tốt, cấm bán rượu bia ngoài giờ ăn.

Dự kiến, Dự thảo sẽ trình Quốc hội vào tháng 10/2018.

Thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết mức độ tiêu thụ rượu, bia của người Việt Nam trong 10 năm trở lại đây đã tăng gấp 2 lần và trở thành thói quen phổ biến đối với 90% đàn ông Việt. Trong đó, cứ 4 người thì có 1 người sử dụng rượu, bia ở mức có hại.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, rượu, bia là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam, 60% số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ sử dụng rượu, bia.

Văn Duy

Xem thêm:

Leave a Reply